0939673111

VAI TRÒ CỦA PHIẾU LƯƠNG ĐỐI VỚI DOANH NGHIỆP VÀ NGƯỜI LAO ĐỘNG

Phiếu lương dường như đã rất quen thuộc với đại đa số người lao động hiện nay. Các doanh nghiệp sẽ dựa trên những thông tin trên phiếu lương để chi trả tiền lương cho nhân viên. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về vai trò của phiếu lương đối với cả doanh nghiệp và người lao động.

Phiếu lương là gì?

Phiếu lương là một loại giấy tờ do bộ phận hành chính nhân sự gửi cho người lao động. Phiếu lương cung cấp đầy đủ thông tin chi tiết về tiền lương của người lao động. Những thông tin đó bao gồm: tiền lương, phụ cấp, tăng ca, các khoản khấu trừ bảo hiểm và mức lương thực nhận,…

Mẫu phiếu lương

Vai trò của phiếu lương

  1. Đối với người lao động

  • Bằng chứng về việc làm hiện tại

Phiếu lương là bằng chứng cho việc người lao động có việc làm và được trả lương. Nó được xem là bằng chứng hợp pháp nhất về công việc hiện tại của họ.

  • Thể hiện rõ thu nhập:

Phiếu lương có ghi rõ các khoản thu nhập cùng các khoản trợ cấp và khấu trừ hàng tháng. Phiếu lương chi tiết sẽ giúp người lao động phân chia thu nhập cho các khoản chi tiêu hàng tháng một cách hiệu quả. Ngoài ra, nó còn giúp họ hiểu được nghĩa vụ đóng thuế của mình.

Thể hiện rõ thu nhập

  • Giúp người lao động tìm được mức lương mong muốn trong tương lai

Phiếu lương là thang đo năng lực làm việc của người lao động trong công ty. Những thông tin trên phiếu lương giúp người lao động dễ đàm phán hơn với những nhà tuyển dụng tiềm năng.

Ngoài ra, người lao động có thể so sánh đề nghị của nhà tuyển dụng mới đưa ra dựa trên phiếu lương trong quá khứ. Việc này giúp họ đánh giá được lợi ích giữa công ty mới và công ty cũ.

  • Giúp vay tín dụng trở nên dễ dàng hơn

Phiếu lương có mọi thông tin chi tiết về lương của một người. Đó là bằng chứng cho khả năng thanh toán các khoản vay cá nhân. Hơn nữa, các khoản vay tín dụng, thế chấp,… đều dựa trên phiếu lương. Mức độ tín nhiệm của người đi vay được phân tích dựa trên báo cáo lương.

  1. Đối với doanh nghiệp

  • Hỗ trợ bộ phận kế toán và nhân sự dễ theo dõi hơn

Các thông tin trong phiếu lương rất chi tiết và cụ thể. Điều này giúp bộ phận kế toán và nhân sự theo dõi được quá trình làm việc của nhân viên.

  • Giúp đánh giá năng lực làm việc của nhân viên

Trong phiếu lương có ghi thông tin chi tiết về hoạt động trong tháng của nhân viên. Điển hình như việc đi làm muộn, nghỉ phép, phạt lỗi,… hay tăng ca, thưởng doanh số,.. Do đó, việc đánh giá chất lượng lao động cũng sẽ dễ hơn.

Giúp đánh giá năng lực nhân viên

  • Giúp kiểm soát nguồn tài chính trong doanh nghiệp

Thông qua phiếu lương, doanh nghiệp sẽ kiểm soát được quá trình thanh toán lương cho nhân viên. Từ đó có thể kiểm soát tốt hơn nguồn tài chính của doanh nghiệp. Đồng thời, lãnh đạo sẽ có sự điều chỉnh hợp lý nhằm thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp.

Hiểu được vai trò của phiếu lương đối với cả doanh nghiệp và người lao động, Phần mềm quản lý nhân sự FTSHRM đã tích hợp các tính năng tiện ích để hỗ trợ khách hàng trong việc thiết kế và gửi phiếu lương cho nhân viên. Thay vì phải sử dụng Excel hay Word, FTSHRM cung cấp các mẫu phiếu lương có sẵn cho khách hàng lựa chọn. Khách hàng cũng có thể yêu cầu thiết kế mẫu phiếu lương riêng cho doanh nghiệp. Đồng thời, phần mềm cũng hỗ trợ việc kết xuất và gửi phiếu lương qua Email, SMS hay Zalo hoặc in phiếu lương trực tiếp từ phần mềm.

Phần mềm FTSHRM hỗ trợ thiết kế, in và gửi phiếu lương hàng loạt

Tìm hiểu chi tiết tại đây!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *