0939673111

Quản lý tiền lương những vấn đề cần biết về tiền lương và BHXH

Bảo hiểm xã hội (BHXH) là một trong những vấn đề được dư luận rất quan tâm. Tại đây sẽ phân tích một số vấn đề quan trọng để các doanh nghiệp và người lao động quản lý tiền lương có thể nắm rõ quy định mà luật Lao động và luật BHXH ban hành một cách chính xác nhất.

Chính sách lương và chế độ BHXH của người lao dộng dẫn đến quản lý tiền lương đã có nhiều thay đổi rõ rệt. Từ cuối năm 2017 đến đầu năm 2018, thông tin về lương là BHXH là điều được quan tâm nhiều nhất. Đặc biệt là đối tượng người lao động. Theo thống kê, tính đến ngày 1/10/2017 thì cả nước ta có khoảng 54,88 triệu người lao động có độ tuổi từ 15 trở lên. Con số này vượt hơn so với năm 2016 là 446,5 nghìn người. Khi tỉ lệ người lao động chiếm số lượng càng lớn thì Nhà nước càng phải có nhiều chính sách. Để đảm bảo chất lượng cuộc sống của người lao động được tốt hơn. Từ đó giúp nâng cao chế độ an sinh xã hội và phát triền kinh tế đất nước. Chính vì tỉ lệ người lao động lớn như vậy nên bất cứ sự thay đổi nào về tiền lương hay BHXH. Đều nhận được sự quan tâm rất lớn từ người lao động.

quản lý tiền lương

Để có thể giải áp những thắc mắc của doanh nghiệp gửi đến hệ thống tiếp nhận.

Trả lời kiến nghị của doanh nghiệp. Bộ Bao động- Thương binh và Xã hội cũng có thông tin để trả lời. Đối với những thắc mắc của doanh nghiệp liên quan đến vấn đề lương và BHXH. Phòng dịch vụ bảo hiểm xã hội của chúng tôi đã tổng hợp lại được cá nội dung như sau:

Người đang hưởng lương hưu và trên 60 tuổi không tham gia BHXH bắt buộc

Luật BHXH đã quy định tại điều 123 đối với người lao động đang hưởng lương hưu hay các trợ cấp hàng tháng. Nếu làm việc và ký hợp đồng thì sẽ không thuộc đối tượng tham gia BHXH. Ngoài ra thì trường hợp người lao động trên 60 tuổi. Hay những người lao động nằm trong danh sách các đối tượng tham gia BHXH bắt buộc theo quy định. Thì phải tham gia BHXH bắt buộc tại nơi làm việc. Nếu người lao động đang tham gia BHXH tự nguyện. Thì tính từ thời điểm tham gia BHXH bắt buộc sẽ dừng việc tham gia BHXH tự nguyện lại.

Quy định chốt sổ BHXH khi người lao động chuyển công tác

Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội đã trả lời đối với thắc mắc về việc luật BHXH. Quy định như thế nào đối với việc chốt sổ BHXH cho người lao động. Khi chuyển công tác như sau:

Theo quy định của Nghị định 115/2015/NĐ-Cp đã ban hành vào ngày 11/11/2015. Thì người sử dụng lao động có trách nhiệm tham gia BHXH, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động đầy đủ theo quy định.  Và khi người lao động chuyển công tác, nghỉ việc thì người sử dụng lao động. Phải chốt sổ để hoàn lại sổ BHXH cho người lao động theo đúng quy định. Đối với trường hợp người lao động vẫn chưa được chốt sổ và chưa được trả sổ BHXH. Thì có thể liên hệ đến công ty đã tham gia BHXH để đề nghị chốt sổ. Nếu người sử dụng lao động vì không tham gia BHXH hay chậm tham gia BHXH. Làm ảnh hưởng đến quyền lợi BHXH của người lao động. Thì người lao động có thể khiếu nại lên cơ quan chức năng có thẩm quyền để được giải quyết.

Quản lý tiền lương quyền lợi về BHXH khi làm việc nhiều công ty cùng lúc

Nếu người lao động cùng lúc làm việc cho nhiều công ty khác nhau và đều ký kết hợp đồng tại nơi mình làm việc. Vậy theo quy định của luật BHXH thì trách nhiệm đóng BHXH cho người lao động. Sẽ thuộc về công ty ký kết hợp đồng đầu tiên với người lao động. Đối với bảo hiểm nghề nghiệp hay tai nạn lao động. Thì tất cả các công ty ký kết hợp đồng làm việc với người lao động. Đều phải tham gia đầy đủ cho người lao động. Theo đó thì người lao động có quyền hưởng chế độ thai sản, đau ốm, hưu trí, tử tuấn…tại  công ty đóng BHXH cho người lao động. Còn chế độ bảo hiểm tai nạn lao động sẽ hưởng tại công ty công ty xảy ra tai nạn hay bệnh nghề nghiệp.

Quản lý tiền lương, quy định hạch toán tiền lương với người quản lý công ty.

Luật doanh nghiệp 2014 quy định về chế độ hạch toán tiền lương cho người quản lý công ty. Theo đó thì nội dung này được đề cập tại khoản 2, Điều 66 và  khoản 2 Điều 84 của Luật đã quy định. Tiền lương của người quản lý công ty sẽ được tính vào chi phí kinh doanh của doanh nghiệp. Chi phí này sẽ được thể hiện thành một mục riêng. Trong báo cáo tài chính hàng năm của doanh nghiệp đó. Như vậy thì với các doanh nghiệp. Đối tượng được tính là người quản lý để tính chi phí lương vào báo cáo tài chính hàng năm. Bao gồm:  chủ tịch Hội đồng thành viên , Chủ tịch công ty, các thành viên trong Hội đồng thành viên, Trưởng ban kiểm soát, các Kiểm soát viên, Tổng /Phó giám đốc, Giám đốc/ Phó giám đốc, Kế toán trưởng.

Mức tiền làm căn cứ đóng BHXH

Từ ngày 1/1/2018, Luật BHXH cũng có quy định mới đối với mức tiền lương. Để làm căn cứ đóng BHXH bao gồm: lương cơ bản, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác có tính thường xuyên, cố định. Theo đó, ngoài lương cơ bản thì mức lương đóng BHXH có thêm:

– Phụ cấp lương là những khoản tiền. Dùng để bù đắp đối với các yếu tố liên quan đến điều kiện lao động, sinh hoạt. Hay là sự thu hút nguồn lao động….

– Các khoản bổ sung là những  khoản tiền. Cụ thể cùng với đó là những mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động. Các khoản bổ sung này phải trả thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương mới tính để đóng BHXH. Với các khoản bổ sung mang tính không cố định như: tiền xăng xe, tiền ăn, tiền điện thoại… thì không được tính vào lương đóng BHXH.

Với một số thông tin giải đáp của Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội trên đây, chúng tôi hy vọng các doanh nghiệp có thể nắm được thông tin cụ thể nhất liên quan đến chế độ quản lý tiền lương và quy định về BHXH cho người lao động. Đây cũng là cách để đảm bảo hoạt động của doanh nghiệp mang tính hợp pháp trong việc sử dụng người lao động.

Nếu có thêm sự góp ý cũng như chia sẻ về bài viết, quý đọc giả vui lòng tìm hiểu thêm tại đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *