0939673111

Những lưu ý về quản lý tiền lương khi thực hiện quyết toán thuế

Tiền lương là khoản chi không xuất hóa đơn. Doanh nghiệp muốn hợp thức hóa khoản chi này. Để được quyết toán thuế thu nhập các nhân ( viết tắt là: TNDN). Thì cần chuẩn bị những gì. Bạn còn lúng túng và cảm thấy bỡ ngỡ về khoản quản lý tiền lương. Bài viết sau đây chia sẻ với các bạn. Những lưu ý về quản lý tiền lương khi thực hiện quyết toán thuế.

quản lý tiền lương

1. Những chứng từ, hồ sơ mà người quản lý tiền lương phải chuẩn bị khi thực hiện quyết toán thuế

Mọi khoản thu chi trong doanh nghiệp đều cần có những hoá đơn hay chứng từ để là bằng chứng. Căn cứ xác minh là có thật. Cũng chính vì vậy mà làm việc với cơ quan thuế khi hạch toán về khoản chi phí tiền lương. Kế toán cũng cần lưu ý cung cấp đầy đủ những chứng từ cơ bản, hồ sơ như sau:

Bản hợp đồng lao động

Bảng chấm công hay bảng theo dõi làm thêm giờ của người lao động.

Bảng thanh toán tiền lương cho nhân viên, người lao động.

Phiếu chi lương hay chứng từ phản ánh việc chi lương.

Bảng ký nhận tiền lương của nhân viên.

Quy chế lương, quy chế tài chính, Quy chế thưởng của Doanh nghiệp

Nhân viên quản lý tiền lương cần lưu ý chuẩn bị đầy đủ những chứng từ trên khi thực hiện quyết toán thuế.

2. Các trường hợp chi trả tiền lương, tiền công, tiền thưởng cho người lao động sẽ không được trừ.

Có những trường hợp dù bạn có đầy đủ chứng từ như nêu trên vẫn không được trừ chi phí? Vậy đó là những trường hợp nào? Cụ thể như sau:

+ Khi các khoản tiền lương, thưởng hay tiền chi mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên, người lao động mà không được ghi cụ thể điều kiện được hưởng. Cũng như mức độ được hưởng tại một trong các loại hồ sơ sau: Hợp đồng lao động, thoả ước lao động tập thể, Quy chế tài chính của công ty/ Tổng công ty/ Tập đoàn hay Quy chế mức thưởng do Chủ tịch Hội đồng quản trị/ Tổng giám đốc/ Giám đốc quy định theo quy định của công ty về quy chế tài chính.

+ Trường hợp chi trả tiền lương, tiền công của chủ doanh nghiệp tư nhân hay chủ công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên; thù lao công trả cho những người sáng lập viên hay thành viên của hội đồng quản trị mà những người này KHÔNG trực tiếp tham gia vào điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty.

Có lẽ công việc kế toán tiền lương không quá khó nhưng lại đòi hỏi một con người cẩn thận. Độ chính xác cao và cũng phải nhạy bén, thường xuyên cập nhật những chế độ, chính sách hay quy định của Nhà nước hàng năm. Để đáp ứng kịp thời, đảm bảo quyền lợi cho mọi người.

Trên đây là những lưu ý về quản tiền lương khi thực hiện quyết toán thuế. Mong rằng với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực triển khai giải pháp phần mềm quản lý tiền lương trong doanh nghiệp sẽ giúp bạn đọc có được những lưu ý cần thiết khi thực hiện quyết toán thuế.

Tham khảo thêm thông tin chi tiết trong những bài viết về lương tại đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *