0939673111

Một số lưu ý giúp doanh nghiệp quản lý tiền lương hiệu quả

Quản lý tiền lương trong doanh nghiệp là công việc phức tạp và tốn nhiều công sức. Song, dù ở bất kỳ doanh nghiệp nào, đó cũng là quy trình vô cùng quan trọng và không thể làm qua loa. Vậy làm thế nào để quản lý tiền lương trong doanh nghiệp có hiệu quả?

Thu thập thông tin về quá trình làm việc của người lao động

Tiền lương là khoản tiền mà doanh nghiệp trả cho người lao động để thực hiện các công việc. Dựa trên những điều khoản hợp đồng đã thỏa thuận giữa hai bên. Tiền lương người lao động nhận được không được thấp hơn mức lương tối thiểu theo quy định của nhà nước.

Dễ , để quản lý tiền lương một cách hiệu quả, đầu tiên cần phải quản lý tốt thông tin nhân sự của mình. Doanh nghiệp cần phải thu thập đủ những thông tin liên quan đến mức lương của nhân viên như chức danh, phòng ban, các chế độ, đối tượng ưu tiên,…

Quản lý hồ sơ nhân sự

Tùy vào mỗi doanh nghiệp sẽ có hình thức trả lương khác nhau. Có thể lựa chọn trả lương theo thời gian, sản phẩm, lương theo doanh số,.. Tiền lương có thể được trả bằng tiền mặt hoặc qua chuyển khoản. Lúc này, để có được cách tính tiền lương chính xác nhất, người sử dụng lao động cần theo dõi quá trình làm việc của nhân viên với các tiêu chí:

– Thời gian làm việc và thời gian nghỉ phép của nhân viên.

– Hiệu suất làm việc của nhân viên (số lượng sản phẩm hoặc số lượng công việc hoàn thành trong thời gian quy định).

Một số cách quản lý tiền lương

Sau khi đã thu thập được những thông tin trên, doanh nghiệp có thể tiến hành tính lương và lập bảng lương.

1. Xây dựng bảng lương bằng tay

Ban đầu khi mới đi vào hoạt động nhiều doanh nghiệp sẽ lựa chọn cách tính lương và lập bảng lương bằng tay. Tuy nhiên, đây là công việc rất phức tạp. Tốn nhiều thời gian và công sức, rất dễ xảy ra sai sót. Bên cạnh đó, việc phải tính toán các khoản thuế phải nộp cũng như được khấu trừ. Sao cho đúng với quy định của pháp luật cũng là một vấn đề. Nếu xảy ra sai sót trong khâu này có thể khiến doanh nghiệp vướng phải những rắc rối pháp lý về sau.

2. Thuê ngoài

Việc thuê ngoài sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức so với làm thủ công. Tuy nhiên, phương pháp này tốn nhiều chi phí và khiến doanh nghiệp khó kiểm soát. Doanh nghiệp cũng có nguy cơ bị phạt nếu công ty thuê ngoài để tính lương. Không nắm rõ các luật hay không cập nhật kịp thời các quy định mới nhất của Nhà nước.

3. Sử dụng phần mềm quản lý tiền lương

So với hai cách trên, phần mềm tính lương có ưu thế vượt trội hơn. Ngày nay, nhiều doanh nghiệp rất ưa chuộng các phần mềm tính lương bởi những ưu điểm:

– Tiết kiệm thời gian, công sức cho các doanh nghiệp.

– Hạn chế tối đa những sai sót.

– Chuyên nghiệp hóa quy trình tính lương.

– Giúp doanh nghiệp quản lý tiền lương hiệu quả.

– Chi phí thấp hơn so với thuê ngoài.

– Thông tin rõ ràng, tạo sự minh bạch giữa doanh nghiệp và nhân viên.

Quản lý tiền lương bằng phần mềm

Có thể thấy, quản lý tiền lương bằng phần mềm đang là xu thế hiện nay. Với một phần mềm tốt, công việc này sẽ trở nên đơn giản và hiệu quả. Tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí cho doanh nghiệp.

Hiểu được điều đó, phần mềm quản lý nhân sự FTSHRM đã tích hợp nhiều tính năng tiện ích để hỗ trợ khách hàng trong việc quản lý tiền lương một cách hiệu quả nhất.

Phần mềm FTSHRM

Chi tiết xin vui lòng xem “tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *