0939673111

KPI VÀ ORK LÀ GÌ? CÓ THỂ KẾT HỢP KPI VÀ ORK KHÔNG?

I. Thế nào là KPI và ORK?

 

1.1. KPI là gì?

      KPI là viết tắt của Key Performance Indicator. KPI thường được thiết lập nhằm đưa ra các mục tiêu bằng số để đạt được các mục tiêu cụ thể.

      Những con số có thể đo lường này cho thấy mức độ hiệu quả mà doanh nghiệp của bạn đang hướng tới các mục tiêu. KPI giúp các công ty, phòng ban, nhóm và cá nhân đặt ra các mục tiêu rõ ràng và theo dõi tiến trình của họ đối với các giá trị đó.

1.2. ORK là gì?

        OKR là viết tắt của: Mục tiêu và Kết quả then chốt. OKR trong kinh doanh được sử dụng để truyền đạt các kết quả mong muốn trong toàn tổ chức, tập trung vào các lĩnh vực cải tiến quan trọng và mang lại kết quả có giá trị cho doanh nghiệp. Trong hầu hết các trường hợp, OKR phản ánh các lĩnh vực cần cải thiện có thể giúp đạt được các mục tiêu KPI.

        Lĩnh vực cải tiến đó được đo lường bằng Kết quả then chốt giúp theo dõi tác động của những thay đổi đó mà nhóm hoặc công ty của bạn đã quyết định thực hiện. 

II. So sánh giữa KPI và ORK

2.1. Giống nhau

      Tuy hai hình thức riêng biệt với những chỉ số không giống nhau. Nhưng KPI và OKR vẫn có những điểm tương đồng. Cụ thể:

 • Cả hai đều phải rõ ràng và có thể đo lường được. 
 • Giúp doanh nghiệp tập trung vào những chỉ số thực sự quan trọng. 
 • Người dùng có thể ứng dụng OKR, KPI theo quy mô công ty, tập đoàn hoặc phòng ban, nhóm, cá nhân. 
 • Dựa trên kết quả đánh giá, hai phương pháp này hỗ trợ quản trị doanh nghiệp thông qua việc sắp xếp nhân sự thực hiện nhiệm vụ xác định.

2.2. Khác nhau

KPI  ORK
– Trọng tâm thuộc chỉ số I (Indicator) hướng đến các kết quả cốt lõi đã đề ra trước đó – Trọng tâm của OKR nằm ở O (Objective). Nghĩa là bạn phải xác định mục tiêu trước khi đưa ra kết quả then chốt
– Số liệu kinh doanh phản ánh hiệu suất

– Phương pháp thiết lập mục tiêu giúp cải thiện hiệu suất và thúc đẩy thay đổi

– Để quản lý và đo lường hiệu suất – Để liên kết, tương tác và tập trung
– Lãnh đạo từ trên xuống dưới  – Lãnh đạo từ dưới lên và từ trên xuống
– Không thể thay đổi thường xuyên – Thường xuyên được thiết lập, thích ứng, theo dõi và đánh giá lại
– Mức hiệu suất bạn muốn đạt được – Một lĩnh vực cải tiến cụ thể cần tập trung vào
– Theo dõi trạng thái ổn định và cung cấp điểm chuẩn – Thông báo cho mọi người về những điều quan trọng để đạt được mục tiêu của công ty.

III. Doanh nghiệp nên áp dụng KPI hay ORK trong đánh giá hiệu quả công việc

KPI và ORK

          Sau những so sánh trên, có lẽ bạn vẫn đang thắc mắc liệu nên áp dụng KPI hay OKR sẽ mang lại kết quả tốt nhất. Trên thực tế, đây là vấn đề khiến nhiều quản trị viên đau đầu.

          Nếu công ty đang tập trung vào sự ổn định hơn là tăng trưởng thì KPI là giải pháp tốt nhất. 

         Nếu một doanh nghiệp có tầm nhìn dài hạn hơn hoặc muốn thay đổi hướng đi tổng thể của mình thì OKR là lựa chọn phù hợp. Bởi vì OKR cho phép bạn mở rộng mục tiêu của mình và sáng tạo khi bạn dự định đạt được mục tiêu đó.

IV. Có thể kết hợp KPI và ORK 

        Có hai trường hợp cụ thể khi giá trị KPI gợi ý rằng cần có OKR để giải quyết một vấn đề cụ thể:

 • Nếu bạn không đạt được mục tiêu KPI của mình, bạn cần OKR để đưa mọi thứ trở lại đúng hướng.
 • Nếu bạn muốn đạt được mục tiêu KPI đầy tham vọng hơn (chẳng hạn như con số doanh thu lớn), bạn cần có OKRs sẽ hướng dẫn bạn đạt được mục tiêu đó.

         Có thể thấy, thị trường thay đổi từng ngày. Vì thế các nhà quản trị phải xem xét, điều chỉnh kế hoạch cũng như các phương pháp đo lường phù hợp thực tế.

          Một nhà quản trị giỏi sẽ kết hợp cả KPI và OKR. Chúng mang đến nhận định một cách tổng quan nhưng cũng không kém phần cụ thể, chi tiết. Vì thế triển khai khéo léo đây sẽ là hai phương pháp để doanh nghiệp theo dõi từng hoạt động của nhân viên trong thời đại công nghệ số. 

V. Những lưu ý khi xây dựng KPI và ORK

           KPI và OKR bổ sung cho nhau, mặc dù chúng được triển khai cho các mục đích hoàn toàn khác nhau. Để đảm bảo hiệu quả khi thi công, bạn cần chú ý những điểm sau:
 • Trước khi xây dựng KPI và OKRs, công ty cần nghiên cứu kỹ
 • Đặt mục tiêu KPI rõ ràng dựa trên kết quả thực tế của kỳ kinh doanh trước đó.
 • KPI cần đánh giá hiệu quả công việc một cách công bằng và minh bạch giữa các nhân viên và các phòng ban. Nhưng chỉ bằng cách này công ty mới có thể đạt được hiệu suất tốt và đạt được sự hài lòng của nhân viên.
 • Các chỉ số OKR được thiết lập dựa trên sự đồng thuận của các bộ phận trong công ty. Bởi họ chính là người hiểu rõ nhất những vấn đề nảy sinh trong công việc.
 • OKR khoa học sẽ có cấu trúc kim tự tháp từ nhân viên-quản lý-giám đốc bộ phận.

         Tóm lại, KPI và ORK đều đóng vai trò quan trọng trong tiến trình phát triển của doanh nghiệp. Để đánh giá KPI hoặc ORK hiệu quả và chính xác thì bạn có thể tham khảo phần mềm ngay tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *