0939673111

HƯỚNG DẪN XÂY DỰNG BẢNG LƯƠNG THEO PHƯƠNG PHÁP 3P

[:vi]

Để đánh giá toàn bộ nội dung của phương pháp 3P thật sự rất khó để diễn tả hết trên phạm vi 1 bài viết. Bởi mỗi doanh nghiệp lại có những tiêu chí riêng, cơ cấu tổ chức khác nhau, cách tính cũng khác nhau. Do đó trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn ở mức cơ bản để các bạn có thể tìm hiểu những kiến thức khái quát nhất của 1 dạng bảng lương theo phương pháp 3P

Mục đích:

Tại sao lại cần tách ra 3 phần này mà không lồng ghép lại với nhau? Bởi khi phân rõ từng tiêu chí thì chúng ta có thể biết trong thời điểm hiện tại đang đánh giá trên tiêu chí nào. Việc phân loại và thêm / bớt các tiêu chí phụ thuộc vào điều kiện của doanh nghiệp, vào thị trường lao động, vào biến động về nhân sự… Khi đó chúng ta có thể dễ dàng điều chỉnh sao cho phù hợp với những biến động đó.

TIÊU CHÍ P1 – VỊ TRÍ LÀM VIỆC TRÊN BẢNG LƯƠNG 3P

Trên tiêu chí này việc xác định bộ phận/chức vụ làm việc rất quan trọng. Từ đó sẽ giúp chúng ta xác định được các nội dung còn lại: Mức lương cơ bản cho bộ phận, chức vụ; mức phụ cấp cho vị trí làm việc (tùy theo đặc điểm đơn vị mà có những nội dung khác nhau)

Bộ phận, chức vụ được xác định trong bảng danh sách nhân viên

Để có thể tham chiếu các thông tin về Bộ phận, chức vụ theo từng mã nhân viên thì chúng ta sử dụng hàm VLOOKUP

TIÊU CHÍ P2 – NĂNG LỰC CÁ NHÂN TRÊN BẢNG LƯƠNG 3P

Một số tiêu chí tính lương dựa trên năng lực cá nhân:

  • Lương thời gian: dựa trên số công làm việc từ bảng chấm công. Lương thời gian phản ánh sự cống hiến về thời gian và năng lực của mỗi nhân viên.
  • Phụ cấp mang tính cá nhân: một số nội dung như chuyên cần, thâm niên, bằng cấp để giúp nâng cao tinh thần làm việc, khuyến khích nhân sự nâng cao năng lực, gắn bó với đơn vị…

TIÊU CHÍ P3 – HIỆU QUẢ CÔNG VIỆC TRÊN BẢNG LƯƠNG 3P

Một số tiêu chí thường sử dụng để đánh giá chỉ tiêu P3

  • Doanh số: tổng hợp từ báo cáo doanh thu của nhân viên bán hàng, nhân viên kinh doanh lên bảng lương
  • Thưởng doanh số: Căn cứ vào mức doanh số để tính thưởng doanh số dựa vào bảng xác định các mức thưởng
  • KPIs: tùy theo đơn vị có xây dựng quy định và cách tính KPIs để đánh giá tỷ lệ thực hiện KPIs của nhân sự. Dựa theo mức tỷ lệ hoàn thành KPIs mà đánh giá thưởng, phạt tương ứng.

Để tìm hiểu chi tiết về tính năng Phân hệ quản lý tiền lương  Quý khách vui lòng “Xem chi tiết” tại đây 

[:]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *