0939673111

Hợp đồng lao động điện tử – xu thế mới trong thời đại chuyển đổi số

Từ ngày 1/1/2021, người sử dụng lao động và người lao động được giao kết hợp đồng lao động điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu. Vậy bạn đã thực sự hiểu rõ hình thức hợp đồng này chưa? Hãy cùng FTSHRM tìm hiểu trong bài viết kỳ này.

Hợp đồng lao động điện tử là gì ?

Theo Điều 33 Luật Giao dịch điện tử 2005, hợp đồng điện tử là hợp đồng được thiết lập dưới dạng thông điệp dữ liệu theo quy định của luật này. 

Như vậy ta có thể hiểu hợp đồng lao động điện tử là hợp đồng lao động được giao kết thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử. Khi thực hiện giao kết hợp đồng lao động, thay vì gặp gỡ trực tiếp và ký kết bằng tay như thông thường, các bên có thể ký kết thông qua các phương tiện điện tử.

Tại sao nên sử dụng hợp đồng lao động điện tử ?

Việc thay thế hợp đồng lao động giấy bằng hợp đồng lao động điện tử có thể mang tới cho các bên giao kết nhiều lợi ích như:

  • Tiết kiệm chi phí về con người, thời gian, sức lực, in ấn, lưu trữ,…;
  • Giảm sử phụ thuộc vào người ký, người cầm dấu của doanh nghiệp, từ đó chủ động trong việc ký kết hợp đồng với người lao động kịp thời;
  • Hỗ trợ hệ thống quản lý nhân sự nhanh chóng, chính xác, dễ quản lý kiểm soát;
  • Phù hợp với xu hướng thực tiễn chữ ký số cá nhân ngày càng phổ biến được ứng dụng rộng rãi, thuận tiện;…

 

Hợp đồng lao động điện tử

Điều kiện để hợp đồng lao động điện tử hợp pháp

Hợp đồng lao động điện tử hợp pháp cần tuân thủ đầy đủ những quy định pháp luật trong luật giao dịch điện tử 2005, theo đó:

  • Nội dung của hợp đồng điện tử được bảo đảm toàn vẹn kể từ khi được khởi tạo lần đầu tiên dưới dạng một thông điệp dữ liệu hoàn chỉnh và được hay hay nhiều bên ký số.
  • Nội dung của hợp đồng điện tử được xem là toàn vẹn khi nội dung đó chưa bị thay đổi, trừ trường hợp thay đổi về hình thức phát sinh trong quá trình gửi, lưu trữ hoặc hiển thị thông điệp dữ liệu
  • Nội dung của hợp đồng điện tử có thể truy cập và sử dụng dưới dạng hoàn chỉnh khi cần thiết.

Phần mềm quản lý nhân sự – trợ thủ đắc lực cho doanh nghiệp trong thời đại mới

Trong bối cảnh thời đại khoa học công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ như hiện nay, chuyển đối số là một xu thế tất yếu đối với các doanh nghiệp để tối ưu hóa các hoạt động và tăng tính cạnh tranh. Một trong những bước rất quan trọng mang tính nền tảng cho quá trình chuyển đổi số đó là sử dụng chữ ký điện tử và ký kết hợp đồng lao động điện tử để cải thiện nghiệp vụ quản lý nhân sự tại doanh nghiệp.

Hợp đồng lao động điện tử

Hiểu được điều này và mong muốn hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc chuyển đổi số để bắt kịp với thời đại, chúng tôi đã xây dựng nên phần mềm quản lý nhân sự FTSHRM. Bên cạnh những tính năng cơ bản như quản lý hồ sơ nhân sự, chấm công tiền lương, phần mềm còn có tính năng hỗ trợ doanh nghiệp ký kết hợp đồng lao động điện tử. Để biết thêm chi tiết, bạn đọc vui lòng xem thêm tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *