0939673111

Đào tạo nhân sự – Yếu tố quan trọng cho sự phát triển của doanh nghiệp

Đào tạo nhân sự là gì?

Đào tạo nhân sự là hoạt động huấn luyện người lao động tập trung vào những công việc hiện tại, chú trọng  nhiều tới những công việc mang tính cá nhân,  thời gian thực hiện đào tạo khá ngắn, mục đích là khắc phục những thiếu sót về kỹ năng, kiến thức tại công việc đang làm.

Đào tạo nhân sự

Vai trò của đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp

Đối với doanh nghiệp

 • Tăng năng suất lao động, hiệu quả trong công việc
 • Giảm bớt sự giám sát do người lao động có tính tự giác
 • Tăng tính ổn định cho doanh nghiệp
 • Duy trì và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực
 • Tạo điều kiện thuận lợi cho việc áp dụng công nghệ – kỹ thuật tiên tiến trong hoạt động quản lý của doanh nghiệp
 • Tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp

Đối với người lao động

 • Tăng mối quan hệ gắn bó giữa doanh nghiệp và người lao động
 • Tạo ra tính chuyên nghiệp cho mỗi nhân sự trong công ty
 • Giúp người lao động tăng khả năng thích ứng với công việc
 • Đáp ứng những nhu cầu và nguyện vọng của người lao động
 • Giúp người lao động có cách nhìn mới, tư duy mới để phát huy tính sáng tạo của người lao động trong công việc

Xây dựng quy trình đào tạo trong doanh nghiệp

Xác định nhu cầu đào tạo

Trước khi lập kế hoạch đào tạo nhân viên, cần phải có những cuộc họp giữa các cấp lãnh đạo, phòng ban và ban chuyên môn để xác định rõ đích đến mà doanh nghiệp đang hướng tới, kế hoạch đào tạo nhân sự đó cần phải đạt được những điều gì. Có như vậy mới có thể xây dựng nên một kế hoạch đào tạo hiệu quả.

Xây dựng kế hoạch đào tạo

Những nội dung chính trong một bản kế hoạch đào tạo nhân sự là:

 • Tên chương trình đào tạo
 • Những mục tiêu cần đạt được sau chương trình
 • Đối tượng tham gia huấn luyện
 • Nhân sự, phòng ban phụ trách
 • Nội dung và hình thức đào tạo
 • Phân bổ thời gian, tài chính và địa điểm đào tạo
 • Các điều kiện ràng buộc khác cần chú ý

Xây dựng một bản kế hoạch cụ thể, chi tiết, dễ triển khai, đo lường, cân nhắc tới những nhu cầu đào tạo đã được xác định trước đó và đặc trưng văn hóa công ty, những điều này sẽ giúp tạo nên một kế hoạch nhân sự hữu ích mang màu sắc của chính doanh nghiệp. 

Triển khai và đánh giá kết quả đào tạo

Khi triển khai kế hoạch, cần đặc biệt chú trọng vào việc giúp nhân viên thực sự hiểu được tầm quan trọng của chương trình đào tạo nhân sự, tránh việc nhân viên tham gia không tích cực vì cho rằng đó là vô bổ, thừa thãi.

Đào tạo nhân sự

Triển khai theo đúng kế hoạch, theo sát để ghi chép, đo lường từng nhân sự thật rõ ràng. 

Đánh giá chất lượng và cải tiến quy trình

Kết thúc chương trình đào tạo, cần tổng hợp, phân tích những ý kiến phản hồi của người tham gia, đánh giá xem chương trình đào tạo đó đã đạt được những kết quả gì, có những mục tiêu nào chưa hoàn thành, nguyên nhân tại sao lại chưa hoàn thành những mục tiêu đó,… từ đó rút ra bài học kinh nghiệm.

Bên cạnh đó tình trạng nhân sự, mục tiêu đào tạo cũng như chiến lược của công ty là luôn thay đổi, do đó chương trình đào tạo cũng cần phải linh hoạt, thường xuyên cải tiến để kịp thời đáp ứng yêu cầu trong từng giai đoạn.

Doanh nghiệp đào tạo nguồn nhân lực không hiệu quả – nguyên nhân do đâu?

Quá tải thông tin

Đôi khi một chương trình đào tạo chứa đựng quá nhiều thông tin, kiến thức mới sẽ rất dễ khiến nhân viên bị ngộp. Không thể đòi hỏi nhân viên phải nắm được mọi thông tin, thành thạo mọi kỹ năng tính năng mới chỉ qua trí nhớ có hạn hay vài bước demo giới thiệu trong chương trình. Doanh nghiệp nên cân nhắc chia nhỏ lượng thông tin trong quá trình đào tạo và hướng dẫn cụ  thể quá trình tiếp thu thông tin mới.

Đào tạo nhân sự

Chương trình đào tạo chưa thực sự phù hợp với nhu cầu của nhân viên

Dù lượng thông tin trong mỗi khóa học là rất nhiều nhưng sau cùng vẫn có không ít nhân viên cho rằng những khóa đào tạo nhân sự của công ty đã không cung cấp cho họ đầy đủ những kiến thức cần thiết trong công việc mới

Điều này khiến cho năng suất nhân viên giảm sút,  lãng phí nguồn lực do doanh nghiệp tốn kém chi phí đào tạo mà không thu được kết quả

Thiếu sự tương tác thực tế

Một chương trình đào tạo nặng tính lý thuyết cùng những tập tài liệu dày toàn số với chữ thực sự là nỗi ác mộng với các nhân viên. Điều này khiến nhân viên mệt mỏi, chán nản, tiếp thu và vận dụng thông tin mới không hiệu quả

Một bài giảng sinh động với video và hình ảnh thực tế giúp nhân viên hứng thú hơn, cảm thấy việc hoàn thành chương trình dễ dàng hơn.

Thiếu sự hỗ trợ từ công nghệ kỹ thuật

Công nghệ mang lại cho doanh nghiệp khả năng triển khai các chương trình đào tạo trực tuyến, giúp nhân viên nhanh chóng đạt được những kỹ năng cần thiết trong công việc.

Bên cạnh đó áp dụng công nghệ cũng giúp doanh nghiệp:

 • Tự động hóa lộ trình học
 • Tự động hóa hệ thống kiểm tra đánh giá
 • Tự động hóa các bản báo cáo

Phần mềm quản lý nhân sự FTSHRM

Việc xây dựng được một chương trình đào tạo hiệu quả là rất quan trọng vì điều này ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng nguồn nhân lực trong công ty, từ đó quyết định mọi hoạt động của doanh nghiệp có thể được thực hiện một cách hiệu quả hay không. Tuy nhiên vì một số nguyên nhân mà công tác đào tạo nhân sự tại các doanh nghiệp không thực sự đạt được mục tiêu như mong đợi. Lúc này, việc ứng dụng công nghệ mà cụ thể là một phần mềm quản lý nhân sự được tích hợp tính năng quản lý đào tạo có thể sẽ là giải pháp thỏa đáng cho vấn đề của doanh nghiệp

Hiểu được điều này và mong muốn hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp giải quyết những khó khăn liên quan tới nhân sự, FTSVN cung cấp tới các doanh nghiệp phần mềm FTSHRM.

Phần mềm được tích hợp nhiều phân hệ tính năng bao gồm cả quản lý đào tạo.

Những tính năng chính của phân hệ quản lý đào tạo:

 • Quản lý lập kế hoạch đào tạo nhân sự
 • Quản lý các khóa đào tạo
 • Quản lý chi phí cho từng khóa đào tạo
 • Cập nhật kết quả đào tạo – đánh giá theo từng khóa đào tạo

quản lý đào tạo

Ngoài ra phần mềm FTSHRM cũng được tích hợp nhiều phân hệ tính năng khác đảm bảo phục vụ đầy đủ yêu cầu nghiệp vụ nhân sự tại doanh nghiệp như: quản lý hồ sơ, quản lý chấm công, tính toán công lương, quản lý chế độ bảo hiểm,…Đặc biệt trong thời gian gần đây phần mềm còn được bổ sung thêm tính năng ký kết hợp đồng lao động điện tử và tạm ứng lương.

Để biết thông tin chi tiết bạn đọc vui lòng xem thêm tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *