0939673111

CHUYỂN ĐỔI SỐ TRONG ĐÀO TẠO DOANH NGHIỆP GẮN VỚI CÁCH MẠNG 4.0

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 được xem là điều kiện cơ bản. Để nền kinh tế chuyển đổi mạnh mẽ. Từ mô hình tăng trưởng theo chiều rộng (dựa vào tài nguyên, lao động chi phí thấp). Sang mô hình tăng trưởng theo chiều sâu (dựa trên kinh tế tri thức, kinh tế số và lao động có trình độ công nghệ cao). Cách mạng công nghiệp 4.0 đào thải nhiều ngành nghề và cũng sinh ra nhiều công việc mới. Đòi hỏi phải có nguồn nhân lực với trình độ cao. Trong những năm vừa qua, việc chuyển đổi số trong đào tạo doanh nghiệp đang là xu hướng. Rất được quan tâm và chú trọng đầu tư. Nhằm thúc đẩy khả năng làm việc của đội ngũ nhân viên.

Chuyển đổi số đào tạo doanh nghiệp là gì?

Chuyển đổi số (Digital Transformation) là áp dụng công nghệ kỹ thuật số vào tất cả các lĩnh vực của một doanh nghiệp. Dùng công nghệ để thay đổi cách thức vận hành, mô hình kinh doanh. Và cung cấp các giá trị mới cho khách hàng cũng như tăng tốc các hoạt động kinh doanh. 

Chuyển đổi số trong đào tạo là một sự thay đổi về văn hóa của các doanh nghiệp. Văn hóa học tập và phát triển. Đây không chỉ là cách cải tạo phương pháp đào tạo truyền thống. Mà còn tạo nên môi trường học tập. Trao đổi chủ động để đáp ứng và thích nghi những thay đổi theo thời gian của thị trường.

chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Lợi thế khi chuyển đổi số đào tạo doanh nghiệp 

Khi thực hiện chuyển đổi số trong công tác đào tạo nguồn nhân lực, doanh nghiệp sẽ đạt được những lợi ích như: 

  • Quản lý đào tạo nguồn nhân lực tốt hơn 

Một lợi thế chuyển đổi số là tích hợp khóa đào tạo cùng với tài nguyên dạy học thành một hệ thống E-Learning cho doanh nghiệp. Vì vậy thay vì áp dụng nhiều phần mềm và cơ sở dữ liệu khác nhau. Chuyển đổi số giúp tập hợp tất cả các dữ liệu về đào tạo nhân sự của công ty vào một hệ thống. Giúp hỗ trợ hoạt động đào tạo được dễ dàng hơn. Chuyển đổi số tuy là bước đi nhỏ nhưng mang lại lợi ích quản lý đào tạo lớn. Chuyển đổi số không phải chuyển đổi một bộ phận hay đơn vị chức năng. Mà nó bao gồm mọi lĩnh vực của doanh nghiệp. Và có thể dẫn đến đổi mới quy trình và tính hiệu quả của đào tạo nhân sự. 

  • Mang đến những trải nghiệm học tập mới cho nhân viên 

Đại dịch COVID-19 đã mang đến nhiều biến động trong doanh nghiệp khiến cho quá trình đào tạo nhân sự bị gián đoạn. Chuyển đổi số trong đào tạo là phương án tối ưu nhất cho doanh nghiệp. Lợi thế được thể hiện rõ ràng ở trải nghiệm của nhân viên về đào tạo doanh nghiệp. So với hình thức đào tạo truyền thống, những tài liệu trong khóa học sẽ được hiển thị ở dạng tài liệu số.  Dưới nhiều hình thức: Video, slideshow, excel, hình ảnh, gamification… Vì vậy, khi nội dung khóa học được số hóa sẽ đem lại những trải nghiệm mới thú vị dành cho nhân viên. Không thể phủ nhận rằng khi chuyển đổi sổ trong đào tạo doanh nghiệp. Nhân viên có thể tự chủ nhiều hơn về thời gian học và có thể tự lên lộ trình học cho mình. Mỗi người đều có thể tự học và về đích thành công.

chuyển đổi số trong doanh nghiệp

  • Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Mục đích chính của doanh nghiệp khi thực hiện chuyển đổi số là để phát triển nguồn “nhân lực số”. Tăng năng suất lao động nhằm thúc đẩy doanh thu. Vì vậy, trong tình hình dịch COVID-19 đang có những diễn biến căng thẳng. Doanh nghiệp phải thực hiện chuyển đổi số để thích nghi với thay đổi thì chuyển đổi số đào tạo nhân sự cũng không ngoại lệ. Công tác đào tạo nhân sự được chuyển đổi số mở ra cơ hội học tập. Giúp cung cấp cho nhân viên những kiến thức chuyên môn và kỹ năng còn thiếu theo cách tiện lợi và linh hoạt nhất. Thông qua công tác đào tạo nhân sự, nhân viên được trang bị đủ những kiến thức chuyên môn và kĩ năng cần thiết. Từ đó từng bước nâng cao năng suất lao động. 

Kết luận 

Cách mạng công nghiệp 4.0 đã mang đến nhiều thay đổi rõ rệt trong đào tạo doanh nghiệp. Tuy những bước đầu thay đổi cần có nhiều nỗ lực từ doanh nghiệp. Nhưng công cuộc chuyển đổi số trong đào tạo hứa hẹn sẽ là một cú bứt phá. Để giúp nâng tầm tri thức và trình độ chuyên môn cho nhân viên nhằm đem lại nhiều thành công bứt phá hơn trong tương lai. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *