0939673111

Cách tính lương tăng ca cho nhân viên

Đã đi làm thì việc tăng ca, làm thêm giờ cũng sẽ là chuyện “một sớm, một chiều”, khó mà tránh khỏi. Thông thường, các công ty sẽ có các chính sách trả lương ngoài giờ cho nhân viên của mình để hỗ trợ tinh thần nỗ lực làm việc, thúc đẩy năng suất lao động. Tùy vào hợp đồng lao động ký kết với công ty mà bạn sẽ có cách tính lương tăng ca khác nhau. Song, điều này không phải nhân viên đi làm nào cũng nắm rõ.

Lương tăng ca là gì?

Đây là khoản chi phí mà công ty sẽ phải chi trả cho nhân viên khi làm việc thêm ngoài khung thời gian làm việc theo quy định của doanh nghiệp.

Lương tăng ca còn được gọi bằng những cái tên quen thuộc khác tại môi trường văn hóa công sở như: lương OT (overtime), tiền lương ngoài giờ, v.v.

Tổng hợp các cách tính lương tăng ca, làm thêm giờ

Cách tính lương tăng ca đơn giản có thể được hình dung căn bản qua các bước thực hiện sau:

 • Bạn cần cân nhắc về khoản thời gian làm thêm giờ có hợp lệ hay không.
 • Tiếp đến xác định tiền lương làm việc trong 1 giờ của công việc. Bằng cách áp dụng công thức: tiền lương phải trả chia cho số ngày/tuần/giờ làm việc bình thường.
 • Nhân tiền lương làm việc trong 1 giờ với số giờ làm thêm cùng các mức ít nhất 150%; 200% hay 300%.
Tổng hợp các cách tính lương tăng ca, làm thêm giờ

Cách tính lương tăng ca, làm thêm giờ ngày thường

Cụ thể, Điều 98, Luật Lao động có quy định nhân viên tăng ca sẽ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương, hoặc tiền lương thực trả theo công việc bằng ít nhất 150% vào ngày thường.

Tiền lương tăng ca = Tiền lương thực cho 1 giờ làm việc của ngày bình thường x 150% x số giờ làm thêm

Cách tính lương tăng ca vào cuối tuần

Đối với ngày nghỉ thường hằng tuần hay ngày nghỉ cuối tuần, mức tối thiểu được quy định là 200%. 

Do đó, tiền lương cho giờ làm thêm vào những ngày nghỉ này có thể được tính như sau:

Tiền lương tăng ca = Tiền lương thực cho 1 giờ làm việc của ngày bình thường x 200% x số giờ làm thêm

Cách tính lương tăng ca vào ngày lễ, Tết

Hơn thế nữa, vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, bạn sẽ được nhận số tiền làm thêm giờ với mức áp dụng ít nhất bằng 300% khoản lương thực nhận ngày thường. Khoản này chưa bao gồm tiền lương của các ngày nghỉ lễ, tết, các ngày nghỉ có hưởng lương theo quy định của Luật Lao động.

Hãy đảm bảo quyền lợi này của mình khi thỏa thuận chính sách tăng ca trước khi ký kết hợp đồng lao động nhé!

Tiền lương tăng ca = Tiền lương thực cho 1 giờ làm việc của ngày bình thường x 300% x số giờ làm thêm

Cách tính lương tăng ca vào ban đêm

Trường hợp bạn làm việc vào ban đêm:

Như đã giải thích bên trên, nếu bạn làm việc tăng ca vào buổi đêm từ 22 giờ tối cho tới 06 sáng hôm sau, bạn sẽ được trả thêm ít nhất 30% tiền lương giờ thực nhận ngày thường.

Lưu ý, nếu bạn không đi làm ca ngày mà chỉ đi làm vào buổi tối tại khung giờ này. Điều này có nghĩa bạn đang làm việc tại ca đêm, chứ không phải là tăng ca làm việc vào ban đêm. Do đó, cách tính lương tăng ca này sẽ không áp dụng cho trường hợp của bạn.

Công thức tính về cơ bản như sau:

Tiền lương tăng ca đêm = Tiền lương thực cho 1 giờ làm việc của ngày bình thường + Tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường x 30% x Số giờ làm việc vào ban đêm.

Trường hợp bạn làm thêm giờ vào ban đêm:

Nếu bạn làm thêm giờ vào ban đêm, bạn sẽ được hưởng thêm lương làm việc vào ban đêm (cách tính bên trên) và lương làm thêm giờ của công việc bình thường. 

Đồng thời, bạn sẽ được cộng thêm thêm 20% tiền lương của công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc đó, bao gồm cả ngày nghỉ cuối tuần hay lễ, tết.

Trong đó, mức phần trăm bạn được hưởng cho tiền lương giờ vào ban ngày của ngày đó  sẽ được xác định như sau:

 • Làm việc ngày thường, không làm thêm giờ vào ban ngày trước khi làm thêm giờ vào ban đêm: ít nhất 100%
 • Làm việc ngày thường,  làm thêm giờ vào ban ngày trước khi làm thêm giờ vào ban đêm: ít nhất 150%
 • Làm ngày nghỉ cuối tuần: ít nhất 200%
 • Làm ngày nghỉ lễ, tết: ít nhất 300%

Về tổng quát, cách tính tăng ca này được áp dụng theo công thức sau:

Cách tính lương tăng ca làm thêm giờ vào ban đêm

Tóm tắt công thức

Gộp lại lại các phép tính trên, ta có cách tính rút gọn lương tăng ca làm thêm giờ vào ban đêm như sau:

 • Làm việc ngày thường, không làm thêm giờ vào ban ngày trước khi làm thêm giờ vào ban đêm = 200% x Tiền lương thực cho 1 giờ làm việc của ngày bình thường x số giờ làm thêm 
 • Làm việc ngày thườngcó làm thêm giờ vào ban ngày trước khi làm thêm giờ vào ban đêm = 210% x Tiền lương thực cho 1 giờ làm việc của ngày bình thường x số giờ làm thêm 
 • Làm ngày nghỉ cuối tuần = 270% x Tiền lương thực cho 1 giờ làm việc của ngày bình thường x số giờ làm thêm 
 • Làm việc ngày nghỉ lễ, tết = 390% x Tiền lương thực cho 1 giờ làm việc của ngày bình thường x số giờ làm thêm 

Bên cạnh tiền lương làm thêm giờ này, bạn vẫn sẽ được nhận tiền lương cho các ngày nghỉ có hưởng lương, và ngày nghỉ lễ, tết nữa. Đừng bỏ sót điều này để bảo vệ quyền lợi của mình nhé!

Cách tính lương tăng ca dành cho các đối tượng hưởng lương theo sản phẩm

Tương tự như cách tính lương tăng ca theo giờ, người lao động hưởng lương theo sản phẩm phải làm việc thêm giờ so với khung giờ bình thường để hoàn thành khối lượng, số lượng thỏa thuận cũng sẽ nhận được mức tiền như sau:

Tiền lương tăng ca = Đơn giá tiền lương sản phẩm của 1 ngày làm việc bình thường x hạn mức ít nhất 150% hay 200% hay 300% x số sản phẩm làm thêm

Trong đó:

 • Mức 150% áp dụng cho làm thêm ngày thường
 • Mức 200% áp dụng cho ngày nghỉ hằng tuần, cuối tuần
 • Mức 300% áp dụng cho các ngày nghỉ lễ, tết

Đối với trường hợp làm việc vào ban đêm:

Tiền lương tăng ca đêm = Đơn giá tiền lương sản phẩm của 1 ngày làm việc bình thường + Đơn giá tiền lương sản phẩm của 1 ngày làm việc bình thường x 30% x Số sản phẩm làm vào ban đêm.

Khi bạn làm thêm việc vào ban đêm, cách tính lương tăng ca cũng sẽ tương tự như các cá nhân hưởng lương theo giờ. Tuy nhiên, thay vì áp dụng công thức với Tiền lương thực cho 1 giờ làm việc của ngày bình thường và số thời gian làm việc, bạn sẽ sử dụng Đơn giá tiền lương sản phẩm của 1 ngày làm việc bình thường cùng số lượng sản phẩm làm thêm để tính toán. 

KẾT LUẬN

Trên đây là cách tính lương tăng ca mà bạn nên tìm hiểu rõ để định hướng được giờ làm, cũng như đàm phán ký kết hợp đồng. Đối với các doanh nghiệp định hướng sắp xếp giờ tăng ca cho nhân viên sao cho phù hợp đúng quy luật. Phần mềm nhân sự FTSHRM hỗ trợ bóc tách thời gian OT cho nhân viên, phân loại thời gian đó để tính toán lương OT nhanh chóng, chính xác. Cùng tìm hiểu thêm phần mềm TẠI ĐÂY.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *