0939673111

Quản lý nhân sự tiền lương trong doanh nghiệp may mặc

Nhân sự tiền lương của các công ty may Việt Nam là một phần rất phức tạp bởi nó mang tính đặc thù cho từng công ty, phân loại khá phức tạp theo nhiều khối sản xuất trực tiếp, gián tiếp, phục vụ… Ngoài ra, lương của công nhân may còn có thể được tính theo nhiều phương pháp: dựa theo năng suất, theo hệ thống lương cố định, theo sản lượng, khoán thanh thu….

Các chế độ xã hội phức tạp, tiền thưởng, chế độ lao động cho nhiều loại đối tượng khác nhau. Mặt khác đặc thù của lao động trực tiếp ngành may biến động nhân sự khá lớn nên đòi hỏi có một giải pháp tổng thế bao quát được toàn bộ các mặt của lao động tiền lương, đảm bảo tính nhanh nhạy của thông tin giảm thiểu được lượng lao động lớn phục vụ cho mảng này.

Tổng quan về nhân sự tiền lương ngành may mặc

Cơ cấu lao động

Trong qua trình theo dõi cơ cấu lao động tại các công ty may Việt Nam hiện nay, thì cơ cấu lao động được phân bổ như sau:

Cơ cấu lao động theo công việc

cơ cấu theo công đoạn

Cơ cấu lao động theo trình độ

cơ cấu theo trình độ

Cơ cấu lao động theo đối tượng

cơ cấu đối tượng

Cơ cấu lao động theo giới tính

cơ cấu theo giới tính

Có thể thấy cơ cấu lao động ngành dệt may khá đa dạng, đòi hỏi người sử dụng lao động phải luôn nắm được các số liệu chính xác này. Đây không phải là điều đơn giản bởi một công ty dệt may thường có lượng lao động lớn, phân bổ vào nhiều bộ phận, vị trí khác nhau, cộng với lượng biến động nhân công khá lớn.

Tình hình sử dụng thời gian lao động

Do đặc thù của ngành may là số công nhân nữ chiếm khá đông, trên 80%. Chính vì thế, nó ảnh hưởng rất lớn đến ngày công, giờ công lao động do nghỉ chế độ (ốm đau, thai sản, con ốm,…). Sản xuất kinh doanh theo hợp đồng của khách hàng, nên doanh nghiệp ngành may phải luôn đảm bảo hai nhiệm vụ chính là đảo bảo chất lượng sản phẩm và tiến độ giao hàng.

Bên cạnh đó, việc sử dụng thời gian lao động của doanh nghiệp ngành may mặc còn phải tuân thủ những quy định trong Bộ Luật lao động và các văn bản pháp lý liên quan.

Về thời gian làm việc bình thường

thời gian làm việc bình thường

Về thời giờ làm thêm

thời giờ làm thêm

Ngoài ra còn có các quy định thời giờ nghỉ hàng tuần, nghỉ giữa ca, các chế độ nghỉ ốm đau, thai sản đối với lao động nữ,…

Định mức lao động

Do đặc thù của ngành may cho nên việc định mức lao động rất ít thay đổi, định biên theo cơ cấu tổ chức sản xuất của doanh nghiệp ngành may quy định đối với tổ sản xuất của xí nghiệp thành viên. Chỉ lao động trong 10% thợ dự trữ và phụ thuộc vào các mã hàng cụ thể sử dụng lao động cho hợp lý.

Khi đưa một mã hàng vào sản xuất, phòng kỹ thuật bấm giây thực tế khi may áo mẫu và quy định thời gian chế tạo cho từng bước công việc, các xí nghiệp dựa vào đó để bố trí công nhân trong các dây chuyển sản xuất phù hợp với năng lực, sở trường của họ để đạt hiệu quả cao nhất.

Giải pháp nhân sự tiền lương trong ngành may mặc với phần mềm FTSHRM

Với những tính chất phức tạp kể trên, việc quản lý nhân sự tiền lương trong các doanh nghiệp may mặc tại Việt Nam đòi hỏi phải có một hệ thống cho phép quản lý toàn diện. Trong đó bao gồm việc xây dựng định mức lao động cho từng chi tiết, từng đơn hàng; lên kế hoạch sản xuất cho từng bộ phận; phân chia ca kíp sản xuất; đánh giá kết quả làm việc của nhân viên; xây dựng bảng lương, thưởng tiêu chuẩn… Bên cạnh đó, mỗi doanh nghiệp trong ngành lại có đặc thù quản lý riêng biệt, không hề giống nhau, do đó cũng yêu cầu hệ thống phần mềm có thể thay đổi linh động, tính tùy biến cao để phù hợp với nhiều doanh nghiệp.

Phần mềm quản lý nhân sự tiền lương FTSHRM hoàn toàn có thể đáp ứng tốt các yêu cầu trên. Phần mềm được tích hợp nhiều phân hệ tính năng phục vụ các yêu cầu nghiệp vụ nhân sự tại doanh nghiệp như:

  • Quản lý hồ sơ nhân sự
  • Quản lý chấm công
  • Tính lương tự động
  • Quản lý chế độ bảo hiểm
  • Hợp đồng lao đồng điện tử
  • Tạm ứng lương

 

Phần mềm nhân sự tiền lương FTSHRM

Tìm hiểu chi tiết tại đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *