0939673111

PHẦN 01: Ưu điểm và cách thực hiện luân chuyển công việc cho nhân sự hiệu quả

Trong một nghiên cứu, 89.6% nhân viên chia sẻ rằng việc luân chuyển công việc đáp ứng hiệu quả nhu cầu của họ trong việc học hỏi các kỹ năng khác nhau. Ngoài ra, 96% trong số họ cũng cho biết công việc đạt hiệu quả hơn và 89.6% nhân viên trở thành những người giải quyết vấn đề rất tốt.  

Luân chuyển công việc là một phương pháp được các doanh nghiệp áp dụng. Để tăng khả năng học hỏi của nhân viên và sự hài lòng của họ trong công việc. Quan trọng nhất là hạn chế tình trạng nghỉ việc. Điều này sẽ thúc đẩy sự phát triển của cả nhân viên và doanh nghiệp. 

Nhưng làm thế nào biết được rằng phương pháp này có phù hợp với doanh nghiệp của bạn không?. Và thực hiện như thế nào để nhân viên phát triển, doanh nghiệp thành công. 

Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của  để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Luân chuyển công việc là gì?

Luân chuyển công việc (chuyển đổi công việc, thay đổi vai trò công việc) là một hoạt động thường xuyên. Để chuyển đổi công việc của tất cả nhân viên giữa các phòng ban trong công ty. Nhằm đảm bảo nhân viên được tiếp xúc với công việc của các phòng ban khác nhau. Đồng thời học hỏi và nâng cao kỹ năng của mình.

Chuyển đổi công việc cũng có thể được áp dụng để giúp công việc trở nên độc đáo hơn. Không còn đơn điệu và tẻ nhạt khi làm một công việc trong suốt một thời gian dài. 

Luân chuyển công việc trong tổ chức giúp đẩy mạnh sự linh hoạt của mỗi nhân viên. Giảm tỷ lệ nghỉ việc và giảm bớt Stress cho nhân sự. 

Ngoài ra, môi trường làm việc có sự luân chuyển công việc. Cũng khuyến khích tạo ra sự đổi mới và các quan điểm mới về công việc. Góp phần tăng sự hài lòng trong công việc. 

luân chuyển công việc

Luân chuyển công việc giúp cho nhân viên được làm ở nhiều vị trí khác nhau, thay vì gắn bó với một vai trò cụ thể.

Ví dụ: 

Một nhân viên Marketing có thể được chuyển sang bán hàng một thời gian ngắn. Để hiểu rõ hơn về nhu cầu của khách hàng và tìm hiểu các quy trình bán hàng trong công ty. 

Một nhân viên sản xuất có thể được luân chuyển giữa các vị trí khác. Để thay đổi công việc và tránh tình trạng căng thẳng lâu dài khi ở một vị trí cụ thể. 

Ưu điểm và lợi ích của luân chuyển công việc

1. Tăng trải nghiệm của nhân viên

Luân chuyển công việc giữa các vị trí sẽ giúp nhân viên có được kiến thức và kỹ năng ở nhiều lĩnh vực. Khi đó nhân viên sẽ hiểu hơn về cách các bộ phận tương tác và hỗ trợ lẫn nhau. Giúp họ có cái nhìn toàn diện hơn. Từ đó nhân viên có thể kết nối ý tưởng. Góc nhìn và thông tin từ những vai trò khác nhau. Để tạo ra sự sáng tạo hơn trong công việc. 

Như đã nêu trong ví dụ trên, một nhân viên Marketing có thể tích lũy kinh nghiệm trong bộ phận bán hàng. Để thực hiện tốt hơn ở vị trí hiện tại của họ. 

những trải nghiệm tốt hơn

Nhân viên có những trải nghiệm tốt hơn khi được chuyển đổi công việc

2. Tăng động lực và sự hài lòng của nhân viên

Nghiên cứu về ảnh hưởng của luân chuyển công việc đối với động lực của nhân viên. Cho thấy rằng chuyển đổi công việc có mối quan hệ mật thiết với động lực của nhân viên. Sự luân chuyển giữa các vai trò trong công ty cho phép nhân viên phát triển. Và nâng cao kỹ năng, năng lực của mình. Khi nhân viên có cơ hội trải nghiệm và học hỏi từ các vai trò khác nhau. Họ sẽ có động lực hơn trong công việc, dẫn đến hiệu suất công việc tăng. 

Chuyển đổi công việc có mối quan hệ mật thiết với động lực của nhân viên

Nghiên cứu trên đã phát hiện ra mối liên hệ mật thiết giữa động lực của nhân viên và hiệu suất. Có nhiều loại động lực và thay đổi vai trò công việc có thể tạo ra sự thúc đẩy. Giúp nhân viên đạt được mục tiêu cá nhân và đóng góp vào sự thành công bền vững của công ty. 

Khi động lực của nhân viên tăng, sự hài lòng trong công việc của nhân viên cũng sẽ tăng lên.

Ngược lại, nếu nhân viên không hài lòng với công việc. Họ sẽ mất dần động lực, trở nên cau có và khó chịu. Dẫn đến giảm năng suất. 

Ngoài ra, chuyển đổi công việc giúp nhân viên hiểu rõ điểm mạnh và điểm yếu của mình. Nhân viên cũng có thể luân chuyển giữa các vai trò. Để tối đa hóa năng lực thực hiện của họ, nhân viên cảm thấy mình có giá trị với tổ chức. Và quan trọng với sự phát triển của công ty. 

3. Tỷ lệ nhân viên nghỉ việc giảm

Nghiên cứu gần đây cho thấy một phản ứng tích cực chung đối với luân chuyển công việc liên quan đến tỷ lệ nghỉ việc. 

Luân chuyển công việc giúp giảm tỷ lệ nghỉ việc của nhân viên 

Trong số những nhân viên được hỏi, 92% người cảm thấy sự thú vị, đa dạng trong công việc làm tăng giá trị của họ đối với tổ chức, trong khi 85.7% cảm thấy rằng luân chuyển công việc mang lại thái độ tích cực đối với công việc và nâng cao khả năng phát triển nghề nghiệp. 

Hơn nữa, 74.1% nhân viên cho biết rằng sự đa dạng của công việc giúp tăng cơ hội thăng tiến, trong khi 68.9% tin rằng thay đổi vai trò công việc mang lại nhiều phần thưởng hơn và 62.4% cho rằng những kỹ năng học được từ luân chuyển công việc giúp họ đảm bảo được việc làm.

Vương quốc Anh là quốc gia có tỷ lệ nhân viên nghỉ việc cao thứ 3, với 23% nhân viên dự định ở lại công ty của họ dưới 1 năm. 

Như vậy, nhiều nhân sự có khả năng rời bỏ công việc nếu họ cảm thấy thiếu cơ hội phát triển nghề nghiệp hoặc cảm thấy buồn chán. Nhưng thông qua chương trình chuyển đổi công việc, tổ chức có thể gắn kết nhân viên hơn và khiến họ cảm thấy mình được coi trọng.

4. Lực lượng lao động linh hoạt hơn

Trong một thống kê, 67.7% nhân viên được luân chuyển qua các vai trò cho biết thích nghi tốt hơn với những thay đổi trong doanh nghiệp.

Có nghĩa là, nếu nhân viên được đào tạo ở nhiều vị trí thì họ sẽ linh hoạt hơn. 

Trong trường hợp nếu một nhân viên nghỉ việc, luân chuyển công việc sẽ tạo cơ hội cho nhân viên khác học hỏi, tham gia vào nhiều vai trò khác nhau và có khả năng nhân viên đó sẽ thay thế vị trí của người vừa mới nghỉ việc.  

5. Tăng cường sự gắn kết của nhân viên

Nghiên cứu về thực trạng Nơi làm việc Toàn cầu năm 2021 của Gallup cho thấy chỉ có 15% nhân sự tham gia hoàn toàn vào công việc. Điều này cho thấy rằng phần lớn lực lượng lao động trên thế giới có thái độ tiêu cực về công việc của mình hoặc chỉ hoàn thành công việc ở mức đủ hoặc chấp nhận được.  

Nếu cứ tiếp diễn tình trạng trên, nhân viên có thể dần cảm thấy chán nản với công việc của mình. Do đó, chuyển đổi công việc có thể giúp cho nhân viên có cảm hứng để làm việc hơn. 

6. Vị trí công việc tốt hơn

Các công ty nên cố gắng đặt nhân viên vào vị trí phù hợp để có thể đạt được kết quả tốt nhất. 

Bằng cách luân chuyển nhân viên vào các vị trí khác nhau, các nhà quản lý có thể hiểu rõ hơn về các kỹ năng của họ, họ thực hiện công việc nào là tốt nhất và cách mà họ mang lại lợi ích cho công ty. 

7. Lập kế hoạch kế nhiệm

Luân chuyển công việc cho phép các công ty tạo ra một đội ngũ nhân sự có kinh nghiệm có thể thay thế nhanh chóng những nhân viên nghỉ hưu hoặc có ý định rời công ty. 

Luân chuyển công việc giúp doanh nghiệp dễ dàng thực hiện kế hoạch kế nhiệm

Việc lập kế hoạch kế nhiệm là yếu tố cần thiết để doanh nghiệp duy trì hoạt động trong những trường hợp nhân sự cốt cán bất ngờ nghỉ việc. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *