0939673111

Nguyên tắc 4C trong quản trị nhân sự là gì?

Nhân lực là yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại của một doanh nghiệp. Ở mỗi công ty sẽ có cách quản trị riêng theo những nguyên tắc nhất định. Nguyên tắc 4C là một trong những nguyên tắc được vận dụng khá phổ biến.

nguyên tắc 4C trong quản trị nhân sự

  1. Communication (truyền thông)

Qua việc khảo sát của các doanh nghiệp để đánh giá nhân viên đối với bộ phận nhân sự được thực hiện trên mạng Internet trong thời gian gần đây. Đã cho thấy nhiều nhân viên thiếu sự tôn trọng và tín nhiệm đối với bộ phận này. Họ cho rằng nhân sự thường chỉ đưa ra những lời hứa hão. Các chuyên viên của bộ phận này cho rằng họ đã gửi đi những thông điệp rõ ràng. Nhưng trên thực tế, thông tin mà họ truyền đi vẫn còn nhiều khiếm khuyết. Ở một trường hợp khác là các nhân viên có tâm lý hoang mang, lo lắng. Do các chế độ phúc lợi và khen thưởng không được giải thích rõ ràng và chính xác.

Sự thay đổi về công nghệ số đã cho phép mạng lưới thông tin được cập nhật thường xuyên, liên tục. Trong lĩnh vực quản trị nguồn nhân lực, vấn đề về thông tin. Cần được các HR đảm bảo truyền thông một cách hiệu quả đến toàn thể nhân viên. Bên cạnh việc tránh các rủi ro gây ra thì việc truyền đạt thông tin chính xác, nhanh chóng sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức. Và tối ưu hiệu suất lao động cho doanh nghiệp

2. Clarification (sự rõ ràng)

Trong bất kỳ một lĩnh vực nào, thì sự rõ ràng trong các chính sách luôn được ưu tiên hàng đầu. Để đảm bảo sự uy tín của doanh nghiệp trước nhân viên, khách hàng, đối tác. Đây cũng là một trong những nguyên tắc hàng đầu khi hoạt động trong lĩnh vực quản trị nhân lực. Trong giai đoạn đầu của quy trình tuyển chọn nhân viên. Những vấn đề mà HR đưa ra luôn cần được đảm bảo sự minh bạch, tính xác thực. Được cam kết từ những nguồn thực sự chính thống. Qua đó công ty mới có thể tạo dựng được lòng tin đối với ứng viên và nâng cao hiệu quả quá trình tuyển dụng.

3. Commitment (sự cam kết)

Nguyên tắc này được thể hiện rõ nhất trong các vấn đề liên quan đến chính sách lương thưởng, phúc lợi . Và những cam kết mà HR đưa ra với người lao động trong quá trình làm việc. Nếu những cam kết này không được thực hiện. Người lao động sẽ cảm thấy mất đi lòng tin với công ty, tổ chức mà mình đang theo đuổi. Một khi đã trình bày trước nhân viên, các nhà quản lý nhân sự sẽ cần phải hoàn thành trách nhiệm của mình. Theo như đã hứa để tạo ra tinh thần nhất quán và sự tôn trọng từ nhân viên dành cho doanh nghiệp.

nguyên tắc cam kết trong quản trị nhân sự

4. Credibility (sự tín nhiệm)

Theo một vài khảo sát gần đây, bộ phận quản trị nguồn nhân lực thường bị các bộ phận khác trong doanh nghiệp. Cho rằng thường nói “Không” để đối phó với thắc mắc của nhân viên mà không chịu khó giải thích cụ thể. Từ đó dẫn đến sự giảm thiểu mức độ tin cậy của những người làm nhân sự. 

Để tránh tình trạng này thì ở bất kì môi trường hay hoạt động nào. Các nhà quản lý cũng luôn cần tập trung phấn đấu để có được sự tín nhiệm từ phía nhân viên. Và để giữ gìn hình ảnh tốt đẹp cho công ty. HR phải dành nhiều thời gian hơn quan tâm đến đời sống. Và những vấn đề mà người lao động gặp phải để kịp thời đưa ra những chính sách hỗ trợ đúng đắn.

Điều này không chỉ góp phần tăng sự tín nhiệm từ nhân viên. Mà còn giúp họ có cơ hội mở lòng và chia sẻ nhiều hơn với mọi người xung quanh. Đây mà còn là “cơ hội vàng” để doanh nghiệp “ghi điểm” trong mắt khách hàng. Tạo được ấn tượng với đối tác về một môi trường làm việc. Môi trường lành mạnh, tích cực và nâng cao tính cạnh tranh trên thị trường lao động.

Kết luận

Nguyên tắc 4C trong quản trị nhân sự là một cái nhìn toàn diện về xây dựng một môi trường làm việc tích cực. Và nâng cao hiệu suất làm việc của nhân viên. Việc áp dụng quyền lực này có thể tạo ra những lợi ích đáng kể.  Và tạo ra sự phát triển bền vững cho tổ chức doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *