0939673111

Một số ví dụ về chuyển đổi số thành công ở các lĩnh vực, ngành nghề

Hiện nay cách mạng 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ. Trên bối cảnh kinh tế có nhiều biến động. Thị trường ngày càng cạnh tranh gay gắt. Chuyển đổi số là quá trình tất yếu mà doanh nghiệp nào cũng phải trải qua nếu muốn tồn tại và phát triển.

Những ví dụ về chuyển đổi số thành công ở các lĩnh vực ngành nghề dưới đây sẽ đem đến cho doanh nghiệp Việt Nam. Những bài học giá trị để nâng cao hiệu quả chuyển đổi số.

  1. Ví dụ chuyển đổi số ngành Tài chính- Ngân hàng

JPMorgan Chase & Company là một ngân hàng đầu tư đa quốc gia và công ty cổ phần dịch vụ tài chính được thành lập tại Delaware. Và có trụ sở tại thành phố New York. Đây là một ví dụ điển hình về chuyển đổi số thành công trong lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng. 

chuyển đổi số ngành tài chính ngân hàng

Trước khi thực hiện chuyển đổi số, bộ phận pháp lý và tín dụng của JPMorgan Chase & Co. phải đối mặt với nhiều thách thức.

Các luật sư của ngân hàng phải sàng lọc, xem xét, đánh giá và soạn thảo các hợp đồng thương mại một cách thủ công. Họ mất khoảng 360.000 giờ mỗi năm để xác định những điểm quan trọng trong hợp đồng. Và giải thích các điều khoản cho khách hàng. Đây là nhiệm vụ đòi hỏi rất nhiều thời gian, công sức. Nhưng cũng rất dễ sai sót và có khả năng bị giả mạo.

Quá trình triển khai Chuyển đổi số

JP Morgan đã triển khai chương trình COiN (nền tảng Contract Intelligence). Ứng dụng AI vào công việc để giảm thiểu sự tham gia của con người. Thành công của COiN là kết quả của nhiều năm đầu tư vào công nghệ và con người chủ chốt. Để làm được điều đó, JP Morgan đã dành rất nhiều công sức. Và chi phí đầu tư cho công nghệ.

– JP Morgan đã tìm kiếm và tiếp cận với những tài năng AI giỏi nhất thế giới. Họ mong đợi đó là những người quan tâm đến công nghệ có đạo đức. Có giá trị và tầm nhìn để xây dựng một nền tảng AI đột phá. Từ đó giúp giải quyết vấn đề tồn tại của ngân hàng.

– Năm 2017, tổng ngân sách dành cho công nghệ của JP Morgan là 9% doanh thu dự kiến. Gấp đôi mức trung bình của ngành. Ngân hàng có kế hoạch đầu tư thêm 11 tỷ USD vào công nghệ mới và 50.000 nhân viên công nghệ vào năm 2018. Đến 2019,  JP Morgan cũng đã công bố 350 triệu đô la triển khai một sáng kiến toàn cầu. Dự án kéo dài 5 năm nhằm chuẩn bị cho tương lai của ngân hàng.

Kết quả sau chuyển đổi số

Công ty đã sử dụng máy học để giảm thời gian giải thích các hợp đồng cho vay thương mại xuống chỉ còn vài giây. Đồng thời trích xuất khoảng 150 thuộc tính có liên quan từ các thỏa thuận tín dụng thương mại hàng năm trong vài giây. So với 360.000 giờ xem xét thủ công.

Phần mềm mới không chỉ tiết kiệm hàng nghìn giờ làm việc. Mà còn được chứng minh là tiết kiệm chi phí, hiệu quả và ít bị lỗi. Hứa hẹn đem đến các nguồn doanh thu mới với ít rủi ro hơn.

2. Ví dụ chuyển đổi số ngành bán lẻ

Thương hiệu đồ thể thao nổi tiếng Nike cũng đã ứng dụng chuyển đổi số thành công. Và tạo ra cho khách hàng trải nghiệm mua sắm tuyệt vời. 

chuyển đổi số ngành bán lẻ

Thành lập năm 1964, mô hình kinh doanh của Nike có phần truyền thống. Khó thay đổi và phải trả giá khi năm 2017, cổ phiếu của công ty tụt xuống khoảng 52 USD và doanh thu chỉ đạt 33,5 tỷ USD. Lãnh đạo của Nike rất nhanh đã nhận thấy điều này. Và từng bước thực hiện chuyển đổi số để vực lại công ty. 

Với định hướng đẩy mạnh kinh doanh trên kênh trực tuyến. Nike đã xây dựng hệ sinh thái mua sắm trực tuyến từ rất sớm. Cho phép khách hàng sở hữu những món đồ yêu thích mà không cần đến cửa hàng. 

Dữ liệu khách hàng sẽ được thu thập lại và phân tích để cá nhân hóa trải nghiệm. Cách mà Nike đã áp dụng công nghệ trong việc chuyển đổi số trong doanh nghiệp như sau: 

– Ứng dụng SNKRS: Khách hàng có thể tìm hiểu về các sản phẩm sắp ra mắt. Tìm kiếm và mua các sản phẩm ưng ý ngay trên ứng dụng. Với khả năng lưu trữ thông tin giao dịch. Ứng dụng giúp khách hàng thực hiện thanh toán nhanh chóng mà không cần phải đăng nhập hoặc điền lại các thông tin. Nike cũng sử dụng SNKRS như một công cụ marketing. Bằng cách gợi ý cho khách hàng các sản phẩm liên quan phù hợp với lịch sử tìm kiếm, mua sắm của họ.

– Ứng dụng Nike Fit: Ứng dụng này giải quyết bài toán lớn nhất của mô hình kinh doanh trực tuyến – nhu cầu thử sản phẩm. Với công nghệ thực tế ảo tăng cường (Augmented Reality). Kết hợp với AI và ML – ứng dụng đề xuất mẫu giày phù hợp. Nike đã tạo ra trải nghiệm thử giày online vô cùng mới mẻ và thu hút.

Sau 2 năm kể từ khi bắt đầu những bước chuyển mình đầu tiên. Đến năm 2019 giá cổ phiếu của Nike đã tăng lên 88 USD.

3. Ví dụ chuyển đổi số ngành sản xuất

Trelleborg AB là một tập đoàn kỹ thuật toàn cầu tập trung vào công nghệ polymer. Trước khi quyết định đầu tư vào robot và máy móc tự động chế tạo theo yêu cầu. Và không có 1 giải pháp công nghệ nào tham gia quá trình sản xuất hàng triệu sản phẩm.

chuyển đổi số ngành sản xuất

Sau khi tìm ra giải pháp chuyển đổi số phù hợp. Chỉ trong 1,5 năm, nhà máy ở Đan Mạch của Trelleborg AB đã lắp đặt 42 Robot tự động. Nhờ đó năng suất lao động tăng nhanh. Các đơn đặt hàng cũng tăng mạnh. Và Trelleborg AB phải tuyển thêm nhân viên 50 mới để vận hành máy móc. 

Nhân viên được giải phóng khỏi rất nhiều tác vụ thủ công và đạt được những kết quả như. Nâng cao năng suất, giảm thời gian giao hàng, nâng cao chất lượng sản phẩm. Tạo ra sự tăng trưởng và mở rộng quy mô sản xuất, tăng sức cạnh tranh,…

4. Ví dụ chuyển đổi số ngành Giáo dục

Tecnológico de Monterrey là một trường đại học tư thục lâu đời có trụ sở tại Monterrey, Mexico. Được công nhận là một trong những trường đại học danh tiếng nhất ở Châu Mỹ Latinh. 

Trước khi chuyển đổi số, trong thời gian sinh viên đăng ký nhập học. Trường thường xuyên nhận được hơn 14.000 câu hỏi. Nhà trường có một nhóm 10 tư vấn viên để giải đáp thắc mắc của sinh viên. Thời điểm này, chatbot đã bắt đầu được ứng dụng. Nhưng chúng chỉ đưa ra được các câu trả lời chung chung, đơn giản, tốc độ phản hồi chậm. 

Nhằm giải quyết vấn đề này, nhà trường đã ứng dụng chatbot thế hệ mới là Microsoft Azure AI. Chatbot được kết nối với Hệ thống thông tin sinh viên và hệ thống tài chính. Cung cấp câu trả lời trong thời gian thực cho sinh viên dựa trên thông tin của họ. Trợ lý ảo này có thể truy cập vào cổng thông tin sinh viên. Và cho phép phản hồi với những thông tin được cá nhân hóa.

Nhờ chatbot, công việc được quản lý dễ dàng hơn. Đồng thời, phản hồi từ các sinh viên tham gia thiết kế chatbot là rất tích cực.

5. Ví dụ chuyển đổi số ngành Logistics

Cold Storage, Inc. (USCS) là nhà cung cấp kho lạnh công cộng (PRW). Và các dịch vụ hậu cần liên quan hàng đầu tại Hoa Kỳ. Trước khi chuyển đổi số, USCS phải đối mặt với những vấn đề như: 

  • Tài xế xe tải lái hơn 70 giờ/tám ngày. Điều này ảnh hưởng đến tiến độ dỡ các xe kéo của tài xế. Và ảnh hưởng đến thời gian phục vụ. 
  • Thực phẩm của khách hàng cần ướp lạnh. Do đó, việc vận chuyển sản phẩm kịp thời đến kho là rất quan trọng. 
  • Một chiếc xe bán tải 18 bánh tiêu thụ 1 gallon nhiên liệu. Điều này dẫn tới ô nhiễm và hủy hoại môi trường. 
  • Nhiều nhà bán lẻ lớn áp dụng các khoản tiền phạt nặng đối với các bên giao hàng không đúng thời gian đã bàn. 

Những sự cố từ máy móc, thời tiết thay đổi khiến tỷ lệ giao hàng trễ tăng. Điều đó ảnh hưởng tới việc lập kế hoạch chính xác, chi phí cũng tăng. Do đó, USCS cần một hệ thống phát triển dựa trên dữ liệu có thể lên lịch các cuộc hẹn với khách hàng với độ chính xác cao. 

USCS hợp tác với công ty công nghệ Gramener để cung cấp các giải pháp thông minh, tiên tiến cho thách thức này. IAS (Trình lập lịch hẹn thông minh) được phát triển bởi Gramener sử dụng dữ liệu lịch sử để tự động lên lịch trước với các nhà cung cấp dịch vụ, từ đó đảm bảo đủ nhân sự và lập kế hoạch chính xác.

IAS sử dụng thông tin trực quan như khả năng học máy để phân tích lượng lớn dữ liệu và đưa ra các đề xuất thông minh và có tính dự đoán. 

Kết quả, USCS đã giảm 15% thời gian quay vòng giúp công ty đáp ứng 650 cuộc hẹn mỗi ngày. Hệ thống này hiện đang được sử dụng rộng rãi tại 26 cơ sở của USCS.

6. Ví dụ chuyển đổi số ngành dịch vụ

 Netflix được thành lập từ năm 1997 với xuất phát điểm ban đầu là cung cấp dịch vụ cho thuê trả tiền và bán DVD trực tiếp tại cửa hàng.

Tuy nhiên, sự phát triển mạnh mẽ của internet đã đặt Netflix vào thách thức nếu không thay đổi có thể đối mặt với nguy cơ khủng hoảng, thậm chí là phá sản. 

Năm 2007, Netflix đã bắt đầu ứng dụng internet vào mô hình kinh doanh, khuyến khích khách hàng xem phim qua các thiết bị internet tại nhà. Netflix tận dụng công nghệ lưu trữ đám mây để tạo ra không gian trực tuyến chứa vô vàn các bộ phim ở nhiều thể loại khác nhau. 

Tiếp đó, công ty đã hợp tác với Amazon để phát triển cơ sở hạ tầng back-end đẳng cấp thế giới. Netflix đồng thời cũng ứng dụng chuyển đổi số trong doanh nghiệp để thu thập dữ liệu chi tiết nhất có thể về khách hàng, tự động đưa đề xuất phù hợp với nhu cầu riêng – mang đến trải nghiệm cá nhân hóa cho người dùng.

Nhờ nhạy bén thực hiện chuyển đổi số, Netflix đã trở thành nền tảng giải trí phổ biến trên toàn cầu. Năm 2020, Netflix tạo ra doanh thu 24,9 tỷ đô la, tăng 23,8% so với cùng kỳ năm trước, lợi nhuận hoạt động là 4,5 tỷ đô la, tăng 73% so với cùng kỳ năm trước.

Kết luận

Qua những ví dụ thực tiễn về chuyển đổi số trong các lĩnh vực, ngành nghề. Các doanh nghiệp sẽ tiếp thêm cho mình những động lực trên cuộc hành trình xác định mục tiêu của mình. Nếu có đang tìm kiếm một giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số toàn diện thì hãy tìm đến FTSHRM để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *