0939673111

Lương 3P là gì? Cách trả lương cho nhân viên

Hiện nay, việc trả lương theo hệ thống lương 3P đang được ứng dụng rất rộng rãi. Mục tiêu của hình thức trả lương 3P là hướng tới sự công bằng để thu hút và giữ chân nhân tài cho tổ chức. Trong bài viết này cùng FTS giúp các nhà quản trị hiểu rõ hơn về lương 3P và cách trả

1. Lương 3P là gì?

Lương 3P là phương pháp trả lương dựa trên 3 yếu tố cơ bản Pay for Position, Pay for PersonPay for Performance.

 • P1 (Pay for Position): Trả lương theo vị trí công việc. Công ty dùng ngân sách chi lương cố định để trả cho nhân viên có vị trí giống nhau.
 • P2 (Pay for Person): Trả lương theo năng lực tương ứng của người giữ vị trí công việc. Công ty trả lương dựa vào khung đánh giá năng lực của nhân viên.
 • P3 (Pay for Performance): Trả lương theo kết quả đạt được. Người lao động được trả thưởng dựa trên hiệu suất làm việc và lợi ích mang lại cho công ty.

hệ thống lương 3P

Như vậy, tiền lương của người lao động nhận được trong tháng P = P1 + P2 + P3. Trong đó P1 là khoản lương cố định. P2, P3 là các yếu tố phụ thuộc vào để cán bộ nhân viên muốn nâng cao thu nhập.

Sự kết hợp của 3 yếu tố trên hướng tới mục tiêu doanh nghiệp trả lương cho nhân viên đúng với khả năng và giá trị họ mang lại. Phương pháp này hạn chế sự phiến diện và quan liêu trong cách tính lương truyền thống ở nhiều cơ quan, tổ chức hiện nay khi quá chú trọng đến bằng cấp hoặc thâm niên.

2. Trả  lương 3P có lợi ích gì ?

Đối với nhân viên

 • Nhân viên sẽ được đánh giá năng lực cá nhân dựa trên biểu hiện trong lúc làm việc và kết quả công việc chứ không đặt nặng bằng cấp hay thâm niên.
 • Giải thích rõ sự khác nhau về lương giữa các vị trí, tạo ra sự công bằng, giúp nhân viên hiểu phải làm gì để có mức lương tương ứng. Chủ động hơn trong việc cải thiện thu nhập của mình.
 • Nhân viên sẽ được công nhận và đánh giá đúng theo năng lực của mình và những đóng góp cho doanh nghiệp, được trả lương tương xứng với năng lực. Bên cạnh đó tạo nên sự cạnh tranh, phấn đấu để đem lại lợi ích cho bản thân và cho doanh nghiệp.
 • Giúp nhân viên biết hoạch định và chủ động hơn trong công việc. Họ biết công việc cần làm và phải làm sao để đạt được kết quả đó 

Đối với doanh nghiệp

 • Thông qua phương pháp phân tích, đánh giá vị trí từng công việc một cách khoa học, giúp doanh nghiệp chủ động trong việc trả lương. 
 • Biết được sự quan trọng của từng vị trí nhân viên để giải thích các khiếu nại về lương thưởng.
 • Nắm được năng lực thực tế của mỗi nhân viên thông qua khung năng lực đánh giá cho từng vị trí và hồ sơ năng lực – hay kết quả đánh giá năng lực thực tế của nhân viên làm theo vị trí, giúp doanh nghiệp có cơ sở trả lương theo năng lực và giữ chân nhân tài.
 • Biết rõ và đánh giá được hiệu quả làm việc của mỗi nhân viên thông qua phương pháp đặt KPI, giúp doanh nghiệp trả lương, tăng lương, khen thưởng, xác định nhu cầu đào tạo, … sao cho phù hợp và công bằng.
 • Chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực để giúp doanh nghiệp phát triển lớn hơn, mạnh mẽ hơn

3. Mục tiêu của việc trả lương 3P

3.1 Đảm bảo công bằng nội bộ

Trước kia, doanh nghiệp trả lương nhân viên theo bằng cấp, số năm kinh nghiệm, chức vụ. Vì thế, một số nhân viên làm lâu năm, kinh nghiệm tốt hơn nhưng hiệu quả công việc cũng chỉ bằng người mới nhưng họ nhận được lương cao hơn.

Khi áp dụng hệ thống lương 3P, nhân viên sẽ không còn thắc mắc về mức lương cho cùng 1 vị trí. Khi đó nhân viên có hiệu suất làm việc như nhau sẽ có thu nhập ngang nhau.

3.2 Đảm bảo tính công bằng trên thị trường

Khi áp dụng hệ thống lương 3P, HR phải khảo sát mức lương thị trường. Cùng một vị trí, các công ty khác đang trả lương bao nhiêu? Điều đó giúp doanh nghiệp xây dựng được chính sách lương phù hợp nhất cho mình.

hệ thống lương 3P

3.3 Tạo động lực phát triển cho nhân viên

Khi người lao động hiểu rõ cơ cấu mức lương mà doanh nghiệp áp dụng. Thì nhân viên sẽ biết lên kế hoạch tăng trưởng mục tiêu cá nhân sao cho phù hợp.

Nhân viên sẽ nâng cao được trách nhiệm với công việc và mang lại nhiều giá trị tích cực. Giảm thiểu sai sót trong quá trình làm việc.

3.4 Là cơ sở cho công tác tuyển dụng và đào tạo nguồn lực

Doanh nghiệp cần xây dựng khung năng lực hoàn chỉnh cùng với những tiêu chuẩn đánh giá phù hợp với từng vị trí. Điều này giúp Phòng HR dễ xây dựng chân dung ứng viên và tìm ra được phương pháp tuyển dụng hợp lý.

3.5 Hoàn thiện hệ thống đánh giá KPI

Hệ thống KPI sao cho phù hợp với đặc thù tổ chức. Điều đó không chỉ giúp lãnh đạo xác định mức lương phù hợp cho từng thành viên mà còn giúp doanh nghiệp xây dựng được mục tiêu chiến lược trong thời gian tới.

4. Kết luận

Bài viết trên cũng đã cung cấp kiến thức về lương 3P cũng như việc trả lương cho nhân viên theo hệ thống lương 3P. Lương 3P cần áp dụng đúng lúc và đúng cách trong doanh nghiệp. Vì thế nhà quản trị cần xây dựng hệ thống lương đúng cách vừa đảm bảo cho người lao động và cho cả doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *