0939673111

KPI là gì? Tầm quan trọng của KPI trong doanh nghiệp

KPI là gì? Tầm quan trọng của KPI trong doanh nghiệp

KPI (Key Performance Indicator): là chỉ số đo lường hiệu quả công việc. Thường được các công ty sử dụng để đánh giá được hiệu quả trong việc thực hiện các mục tiêu. Hỗ trợ trong mọi công việc, đặc biệt là trong bộ phận bán hàng, marketing, nhân sự và các bộ phận liên quan khác.

Tầm quan trọng của KPI

Lương KPI là gì?

Lương KPI được trả theo hiệu suất công việc của nhân viên. Doanh nghiệp hiện nay thay vì trả lương theo cách truyền thống thì họ áp dụng quy tắc KPI. Giúp nhân viên hiểu được vai trò và nhiệm vụ giúp họ chủ động làm việc và hiệu quả hơn. Bên cạnh đó còn đưa ra được những đánh giá hiệu suất làm việc của nhân viên. Và góp phần thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp.

Các công ty đặt ra KPI để các nhân viên họ thực hiện theo. Và đây cũng là thước đo khách quan về hiệu quả công việc của nhân viên.

Tầm quan trọng của KPI trong doanh nghiệp

– Đánh giá KPI đúng cách, khích lệ tinh thần của nhân viên

Theo dõi đánh giá KPI giúp ghi nhận sự đóng góp của nhân viên đối với doanh nghiệp. Đồng thời cũng nhắc nhở họ về trách nhiệm mà họ đã cam kết. Từ đó nhân viên sẽ không ngừng thúc giục bản thân phải tiến bộ để hoàn thành công việc nhanh chóng hơn.

Khi đạt được KPI đã đề ra, nhân viên sẽ cảm thấy vui và hạnh phúc khi mình hoàn thành. Đây cũng được xem như là bằng chứng rõ ràng về sự đóng góp của họ đối với doanh nghiệp.

– Tác động đến mục tiêu kinh doanh

Vì các chỉ số KPI được thiết lập dựa trên những mục tiêu chiến lược của doanh nghiệp. Nên mỗi cá nhân cần có trách nhiệm với KPI của mình. Đồng thời cần hướng tới mục tiêu kinh doanh chung của doanh nghiệp.

KPI được đánh giá hiệu quả công việc không theo cảm tính. Đảm bảo rằng mọi công việc dù lớn hay nhỏ đều cần phải thực hiện có mục đích và định hướng. 

– Thúc đẩy sự phát triển cá nhân

Quá trình đánh giá qua KPI, các bộ phận có thể dễ dàng theo dõi tiến độ thực hiện công việc. Mà không cần chờ hết tháng hoặc hết quý. Việc theo dõi như vậy, sẽ giúp trả lời được những câu hỏi: Cần làm những gì, tại sao phải làm những việc đó, và làm như thế nào…

Các cá nhân/ tổ chức có thể liên tục nhìn ra được từng hoạt động công việc của mình đã hiệu quả chưa và cần cải tiến gì. Nhân viên tự giám sát công việc của mình qua quá trình đánh giá KPI. Từ đó cần có những giải pháp để đạt được mục tiêu dễ dàng hơn.

Và đánh giá KPI được cải tiến liên tục, bên cạnh việc giúp cho mỗi nhân viên làm việc linh hoạt hơn. Mà còn giúp họ đạt được nhiều thành tựu hơn.

– Quyết định với quản trị hiệu suất.

Đây là sự tổng hợp của tất cả các lợi ích nói trên: những gì mà đo lường được thì cũng sẽ quản lý được.Tinh thần, văn hóa, hay năng lực của nhân viên cũng sẽ đo lường và quản lý được.

KPI giúp đơn giản hóa việc quản lý hiệu suất, cho phép mọi người nhìn thấy ngoài những gì họ đang làm, mà cả những người xung quanh khác làm. Vì thế, tất cả mọi người đều đảm bảo rằng làm việc theo cùng một định hướng và mục tiêu.

Để hỗ trợ người làm nhân sự quản lý được chỉ số KPI và đánh giá nhân viên mình hiệu quả. Có thể tìm hiểu đến phần mềm FTSHRM. Sử dụng phần mềm giúp việc đánh giá các chỉ số KPI của nhân viên được dễ dàng hơn. Phần mềm có thể đánh giá và tính toán số điểm đánh giá số điểm dựa trên các chỉ tiêu đã được thiết lập. Kiểm tra kết quả hàng tháng, hàng năm, hàng quý… một cách dễ dàng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *