0939673111

Hợp đồng bảo hiểm điện tử là gì? 5 điều cần biết về hợp đồng bảo hiểm điện tử

Hiện nay, hợp đồng đồng bảo hiểm điện tử được sử dụng rộng rãi, mang lại nhiều lợi ích. Hợp đồng bảo hiểm bằng giấy được chuyển sang hình thức hợp đồng bằng điện tử. Điều đó giúp mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và khách hàng sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về hợp đồng bảo hiểm điện tử.

1. Hợp đồng bảo hiểm điện tử là gì?

Hợp đồng bảo hiểm điện tử là loại hợp đồng được thể hiện dưới dạng thông điệp dữ liệu về các thỏa thuận giữa đơn vị bảo hiểm với khách hàng. Giúp việc lưu trữ, truy cập và quản lý trở nên dễ dàng hơn.

hợp đồng bảo hiểm điện tử

Hợp đồng bảo hiểm điện tử vẫn có đầy đủ các thông tin và nội dung. Như hợp đồng bảo hiểm thông thường. Các thoả thuận giữa khách hàng và bên bán bảo hiểm cần được minh bạch, rõ ràng.

 • Thỏa thuận giữa hai bên: Giống như hợp đồng bảo hiểm truyền thống. Bên mua bảo hiểm đồng ý đóng phí bảo hiểm. Trong khi bên bán bảo hiểm đồng ý bồi thường cho bên mua khi xảy ra rủi ro nằm trong phạm vi của hợp đồng.
 • Quyền và nghĩa vụ: Bên mua bảo hiểm phải tuân theo việc đóng phí theo thỏa thuận. Trong khi bên bán bảo hiểm có nghĩa vụ chi trả hoặc bồi thường. Khi xảy ra sự kiện được định rõ trong hợp đồng.
 • Giá trị pháp lý. Hợp đồng bảo hiểm điện tử có giá trị pháp lý tương đương với hợp đồng bảo hiểm thông thường. Đúng quy định của pháp luật trong giao dịch điện tử và có giá trị như giao dịch bằng văn bản truyền thống.

2. Lợi ích và rủi ro khi sử dụng hợp đồng bảo hiểm điện tử

2.1. Lợi ích khi sử dụng hợp đồng bảo hiểm điện tử

Sử dụng hợp đồng bảo hiểm điện tử sẽ mang lại nhiều lợi ích cho từng nhóm đối tượng sử dụng, cụ thể như sau:

Lợi ích của việc sử dụng hợp đồng bảo hiểm điện tử đối với doanh nghiệp:

 • Tiết kiệm chi phí: Sử dụng hợp đồng điện tử giảm bớt chi phí cho việc in ấn, lưu trữ và vận chuyển giấy tờ.
 • Tiết kiệm thời gian: Giảm thiểu thời gian cho việc xử lý giấy tờ và các quy trình liên quan.
 • Dễ dàng ký kết hợp đồng ở bất cứ đâu. Khách hàng có thể ký hợp đồng trực tuyến mà không cần đến trực tiếp văn phòng bảo hiểm.
 • Dễ dàng lưu trữ, quản lý, tra cứu. Được lưu trữ trên hệ thống điện tử, hợp đồng có thể được tra cứu và quản lý một cách hiệu quả.
 • Nâng cao hình ảnh thương hiệu. Sự chuyên nghiệp và hiện đại trong việc áp dụng công nghệ sẽ nâng cao uy tín của doanh nghiệp.
 • An toàn và bảo mật. Các hệ thống điện tử thường có các biện pháp bảo mật cao để bảo vệ thông tin của khách hàng.

hợp đồng bảo hiểm điện tử

Lợi ích của việc sử dụng hợp đồng bảo hiểm điện tử đối với cá nhân:

 • Nhận hợp đồng chủ động và nhanh chóng. Không cần chờ đợi giấy tờ được gửi qua đường bưu điện.
 • Tra cứu thông tin, theo dõi hợp đồng trên thiết bị. Dễ dàng kiểm tra và theo dõi hợp đồng trên điện thoại di động hoặc máy tính.
 • Bảo mật: Thông tin cá nhân được mã hóa và bảo vệ trên các hệ thống điện tử.
 • Ký hợp đồng trực tuyến. Tiện lợi và linh hoạt, không cần đến văn phòng.
 • Giảm bớt quy trình, thủ tục: Không cần phải điền một đống giấy tờ hoặc chờ đợi xác nhận từ bên bảo hiểm.
 • Dễ sử dụng, tiện lợi. Cá nhân có thể ký kết và quản lý hợp đồng mọi lúc, mọi nơi thông qua các ứng dụng hoặc trang web.

2.2. Rủi ro khi sử dụng hợp đồng bảo hiểm điện tử

Mặc dù việc sử dụng hợp đồng điện tử mang lại nhiều lợi ích. Nhưng cũng đi kèm với một số rủi ro mà cả doanh nghiệp và khách hàng cần lưu ý và tìm hiểu trước khi sử dụng như sau:

 • Có khả năng bị lộ thông tin: Tài liệu điện tử nói chung có thể trở thành mục tiêu cho các cuộc tấn công mạng của hacker. Nếu hệ thống bị xâm nhập, thông tin cá nhân của khách hàng có thể bị lộ. Dẫn đến việc làm mất mát thông tin cá nhân và gây thiệt hại tài chính cho khách hàng.
 • Rủi ro pháp lý: Các quy định pháp lý về hợp đồng điện tử và bảo hiểm điện tử. Có thể chưa rõ ràng hoặc chưa được cập nhật ở một số nước. Làm cho việc giải quyết tranh chấp trở nên phức tạp. Có khả năng xảy ra các tranh chấp về tính hợp lệ của hợp đồng và cách thức thực hiện.
 • Khó xác định được địa điểm giao kết hợp đồng: Khi giao kết hợp đồng trực tuyến. Việc xác định địa điểm thực sự mà hợp đồng được ký kết có thể trở nên mơ hồ. Gây khó khăn trong việc áp dụng pháp luật cụ thể cho hợp đồng đó.
 • Khó chứng minh bản gốc và chữ ký gốc: Do hợp đồng điện tử không có vật lý. Việc chứng minh bản gốc của hợp đồng hoặc xác minh chữ ký điện tử có thể gặp khó khăn. Điều này có thể dẫn đến rủi ro khi cần phải chứng minh hoặc xác thực các thông tin trong quá trình giải quyết tranh chấp.
 • Vấn đề lừa đảo: Môi trường trực tuyến mở ra cơ hội cho các hoạt động lừa đảo. Như việc giả mạo trang web bảo hiểm, gửi email giả mạo yêu cầu thông tin cá nhân hoặc thanh toán. Khách hàng có thể bị đánh lừa ký kết hợp đồng bảo hiểm giả mạo, hoặc chuyển tiền cho những kẻ lừa đảo.

3. Có nên sử dụng hợp đồng bảo hiểm điện tử không?

Một số lý do sau đây sẽ biết được có nên sử dụng không.

 • Hợp đồng bảo hiểm điện tử phù hợp với xu hướng phát triển của công nghệ hiện đại ngày nay. Mang lại nhiều lợi ích đáng kể và vượt trội.
 • Hiện nay, Nhà nước đã và đang ban hành, bổ sung những văn bản pháp luật quy định về việc sử dụng hợp đồng điện tử. Nói chung nhằm đảm bảo hạn chế tối đa rủi ro cho người sử dụng. Có thể kể đến một số văn bản pháp luật tiêu biểu:
  • Luật Giao dịch điện tử 2023 (có hiệu lực từ 01-07-2024): Khoản 16, Điều 3 quy định về khái niệm Hợp đồng điện tử; Chương IV (Điều 14 – 38) quy định về Giao kết và thực hiện hợp đồng điện tử.
  • Bộ luật Dân sự 2015: có các điều khoản quy định về hợp đồng áp dụng cho cả hợp đồng truyền thống và hợp đồng điện tử. Liên quan đến tính pháp lý trong việc xác lập, thực hiện và bảo vệ quyền dân sự.
  • Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015: quy định các điều khoản liên quan đến quyền và trách nhiệm của các bên ký hợp đồng. Khi xảy ra tranh chấp cần giải quyết bằng pháp luật.

4. Kết luận

Nhìn chung, việc sử dụng hợp đồng bảo hiểm điện tử tuy không mới nhưng chưa được mở rộng tại thị trường Việt Nam. Nhưng hiện tại, có thể khẳng định rằng đây là giải pháp thông minh cho cả doanh nghiệp và người sử dụng.Bài viết này đã phân tích được lợi ích, rủi ro khi sử dụng hợp đồng bảo hiểm điện tử. Nếu có nhu cầu tìm hiểu về hợp đồng bảo hiểm điện tử thì có thể liên hệ với FTSVN để được tư vấn và demo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *