0939673111

Hệ thống lương 3P-Ưu và nhược điểm của hệ thống lương 3P

Hệ thống lương 3P-Ưu và nhược điểm của hệ thống lương 3P

Hệ thống lương 3P được xem là một giải pháp lý tưởng cho doanh nghiệp đang cần tìm kiếm và xây dựng một mô hình lương hiệu quả. 

  1. Hệ thống lương 3P là gì?

Hệ thống lương 3P hay mô hình lương 3P là phương pháp trả lương dựa trên 3 yếu tố: Position (P1)-vị trí công việc, Person (P2)-năng lực cá nhân và Performance (P3)-mức độ hoàn thành công việc để tính toán và thu nhập cho người lao động.

Hệ thống lương 3P là một trong những giải pháp tiền lương rất hot. Và là giải pháp cho các doanh nghiệp hiện nay. 3 yếu tố cốt lõi, bao gồm:

hệ thống lương 3P

– Pay for Position (P1) – Trả lương theo vị trí công việc:Công ty/doanh nghiệp dùng số tiền cố định để chi trả tiền lương 1 tháng cho một vị trí. Bất kể người đó là ai hay có năng lực như thế nào.

– Pay for Person (P2) – Trả lương theo năng lực: Công ty/doanh nghiệp dựa vào khung đánh giá năng lực để cho trả tiền lương cho người lao động.

– Pay for Performance (P3) – Trả lương theo kết quả: Dựa trên hiệu suất công việc, thưởng của người lao động được xác định. Và cần đạt được tiêu chí doanh nghiệp đưa ra và mang lại lợi ích cho doanh nghiệp.

Tiền lương của mỗi cá nhân được nhận trong tháng sẽ được tính là: P = P1 + P2 + P3. 

  1. Ưu và nhược điểm của hệ thống lương 3P

2.1 Ưu điểm của hệ thống lương 3P

Điều mà phương pháp lương 3P hướng tới đó là: công bằng-ghi nhận-tạo động lực. Đây là điều khác so với phương pháp trả lương truyền thống. Truyền thống chú trọng đến thâm niên hay bằng cấp. Và không phân biệt được năng lực thực hiện công việc và đóng góp của cá nhân. Vào hiện thực hóa mục tiêu của doanh nghiệp.

hệ thống lương 3P

Hệ thống lương 3P là phương thức hai bên cùng có lợi (win-win). Là hình thức giữa người thuê lao động và người lao động. Cụ thể là:

-Tạo đòn bẩy cho sự phát triển của doanh nghiệp

Có thể thấy cơ chế lương 3P khuyến khích nhân sự quan tâm đến năng suất, hiệu quả công việc. Nhân viên luôn phải trau dồi kiến thức để cải thiện năng lực cho bản thân. Nếu muốn cải thiện lương thưởng của mình.

Vì thể doanh nghiệp có thể hạn chế được sự lãng phí về các khoản chi phí không cần thiết. Hoặc những rủi ro khi nhân viên không hoàn thành công việc được giao.

Thông qua cơ chế lương 3P, doanh nghiệp sẽ khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên. Từ đó tạo tiền đề cho sự phát triển của doanh nghiệp trong tương lai.

-Đánh giá hiệu quả làm việc của người lao động (nhân viên)

Dựa vào lương 3P, cấp trên họ có thể đánh giá được tính hiệu quả làm việc của nhân viên.

Để trả lương cho cấp dưới, nhà quản lý có thể sử dụng tiêu chí đo lường hiệu quả để có đủ căn cứ tính lương. Từ đó,bạn có thể đo lường được hiệu suất hoạt động và lên kế hoạch đào tạo phù hợp.

hệ thống lương 3P

-Nắm được giá trị của mỗi vị trí trong công ty

Đối với cơ chế lương 3P, nhân viên sẽ có tinh thần chủ động hơn trong công việc. Thông qua việc đánh giá và kết quả phân tích về mục tiêu của từng vị trí nhân viên. Doanh nghiệp sẽ chủ động hơn trong việc tính toán lương cho nhân viên. Từ đó xây dựng được lộ trình phát triển và mục tiêu rõ ràng trong công việc của nhân viên.

2.2 Nhược điểm của hệ thống lương 3P

Trên thực tế, không phải doanh nghiệp nào cũng áp dụng hệ thống lương 3P thuận lợi. Đây sẽ là công cụ khá tốt cho những công ty đã có hệ thống quản lý chuyên nghiệp, được tổ chức và vận hành bởi những nhà quản lý chuyên nghiệp. Và họ sẽ đánh giá kết quả làm việc của nhân viên dựa trên dữ kiện số liệu.

Đối với những doanh nghiệp lớn đã hoạt động nhiều năm. Việc áp dụng lương 3P thay cho phương pháp lương cũ thì phải hết sức thận trọng. Bởi vì, doanh nghiệp lớn thường có cơ cấu tổ chức phức tạp, có nhiều phòng ban chức năng, chức danh, vị trí công việc.

hệ thống lương 3P

Việc chi trả lương theo 3 tiêu chí khiến cho quá trình tổng hợp lương hàng tháng còn gặp nhiều khó khăn cho bộ phận quản lý. Do vậy, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu ứng dụng công nghệ vào quá trình tính lương cho doanh nghiệp mình để giảm thiểu những sai sót cho bộ phận quản lý nhân sự. Hệ thống phần mềm được nhiều doanh nghiệp sử dụng hiện nay có thể kể đến chó là Phần mềm quản lý nhân sự-tiền lương FTSHRM.

Hệ thống phần mềm FTSHRM sở hữu nhiều tính năng nổi bật như quản lý được nhiều hồ sơ nhân sự theo từng phòng ban, quản lý chấm công thông minh, tạo và phê duyệt đơn từ đơn giản và nhanh chóng. Cũng như là xuất ra báo cáo theo form mẫu có sẵn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *