0939673111

CÔNG NGHỆ SỐ? SỰ CẦN THIẾT CỦA ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ SỐ TRONG DOANH NGHIỆP

Công nghệ số – Công nghệ 4.0 phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu hiện nay. Đem lại rất nhiều lợi ích trên mọi hoạt động của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp ngày nay đang không ngừng thực hiện quá trình công nghệ số. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng hiểu được lợi ích và sự cần thiết của việc ứng dụng công nghệ số? Và công nghệ số là gì? Các bước chuyển đổi số? 

Công nghệ số là gì?

Công nghệ số hay chuyển đổi số là quá trình thay đổi mô hình kinh doanh từ truyền thống sang doanh nghiệp số. Bằng cách áp dụng các công nghệ như:  AI, Big Data,… để phân tích dữ liệu, biến đổi nó và tạo ra một giá trị mới. Ngoài ra, có thể hiểu rằng công nghệ số là mức độ cao hơn số hóa. 

Ứng dụng công nghệ số sẽ mở ra những trang mới giúp đổi mới, sáng tạo trong cả một lĩnh vực. Thay vì đơn thuần nâng cấp và hỗ trợ những phương pháp truyền thống. Bên cạnh đó giúp các doanh nghiệp giảm thiểu kho lưu trữ các văn kiện, tài liệu,… bằng giấy tờ.

công nghệ số

Ứng dụng công nghệ số vào doanh nghiệp sẽ mang lại lợi ích gì?

1. Tối ưu hóa năng suất nhân viên

Chuyển đổi số sẽ giúp doanh nghiệp không phải trả phí thực hiện những công việc có giá trị gia tăng thấp. Do đó, nhân viên sẽ có nhiều thời gian để nghiên cứu, học hỏi và nâng cao chuyên môn của mình. Và đem lại giá trị cao hơn.

2. Nâng cao tính cạnh tranh

Nếu các doanh nghiệp sử dụng nền tảng số hóa thì việc triển khai, vận hành. Sẽ hiệu quả và chính xác hơn những doanh nghiệp không áp dụng quá trình số hóa.

3. Tạo sự liên kết và rút ngắn khoảng cách giữa các phòng ban trong doanh nghiệp:

Chuyển đổi công nghệ số 4.0 hiện đang là xu hướng của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc áp dụng chuyển đổi số đối với các doanh nghiệp chưa bao giờ là dễ dàng. Để chuyển đổi số thành công các doanh nghiệp cần thực hiện 6 bước sau đây.

Bước 1: Xác định mục tiêu, đánh giá tình trạng chuyển đổi số của doanh nghiệp

Bước đầu tiên phải làm trong quá trình chuyển đổi số là nhìn nhận, đánh giá doanh nghiệp của mình. Trên mọi mặt như về: Tài chính, nhân lực, công nghệ và văn hóa của doanh nghiệp. Qua những khảo sát, tổng hợp dữ liệu và quan sát sẽ cho thấy doanh nghiệp đã sẵn sàng trong việc chuyển đổi số.

Để có được đánh giá thành công, thì các doanh nghiệp cần trả lời được những câu hỏi:

 • Công ty có thích nghi được những thay đổi mới hay không?
 • Khả năng thích ứng chuyển đổi số của công ty đến đâu?
 • Cần thay đổi và cải thiện  điều gì để chuyển đổi số dễ dàng?

Bước 2: Xây dựng kế hoạch và chiến lược thực hiện

Sau khi đã đánh giá tình trạng và xác định được mục tiêu chuyển đổi số. Doanh nghiệp cần tiến hành xây dựng một kế hoạch rõ ràng và cụ thể.

Từ đó đưa ra những việc cần làm, thời gian thực hiện, và kết quả dự đoán của công việc như thế nào,… Nếu xây dựng được kế hoạch càng chi tiết, chú đáo thì càng dễ thực hiện.

Tiếp theo là xác định chiến lược để hiện thực hóa những mục tiêu đã đặt ra. Bên cạnh đó cần tham khảo các tài liệu, thống kê hoặc những kinh nghiệm từ các doanh nghiệp chuyển đổi số đã thành công. Để từ đó đưa ra những mục tiêu và đặc thù riêng của mình. Và thiết lập chiến lược chuyển đổi số phù hợp.

Bước 3: Số hóa các tài liệu, quy trình

Tất cả những tài liệu giấy sẽ được chuyển hóa thành định dạng kỹ thuật số và lưu trữ trên Cloud. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng quản lý, tìm kiếm được dữ liệu nhanh nhất và tăng độ bảo mật của tài liệu.

Áp dụng số hóa quy trình sẽ giúp doanh nghiệp:

 • Tiết kiệm thời gian làm việc
 • Quy trình làm việc với khách hàng được đơn giản hơn
 • Cải thiện sự hài lòng của người sử dụng dịch vụ và mua sản phẩm
 • Giải quyết được các vấn đề và giảm thiểu chi phí nhân sự
 • Tăng năng suất xử lý công việc
 • Tạo tính cạnh tranh của các doanh nghiệp trên thị trường

ứng dụng công nghệ số

Bước 4: Có sự chuẩn bị kỹ về đội ngũ nhân lực

Để chuyển đổi số thành công, doanh nghiệp phải có nguồn nhân lực chất lượng và kiến thức chuyên môn chắc chắn.

Bên cạnh đó, văn hóa và môi trường làm việc của doanh nghiệp cũng phải phù hợp, cởi mở để dễ dàng áp dụng công nghệ chuyển đổi số.

Bước 5: Áp dụng công nghệ số để cải tiến

Việc áp dụng công nghệ mới phải được chuẩn bị kỹ lưỡng và thực hiện một cách toàn diện.

Các doanh nghiệp cần phải chú trọng hơn trong việc tìm hiểu, xem xét và đưa ra các lựa chọn phù hợp. Và đạt hiệu quả cao nhất cho doanh nghiệp của mình. 

Bước 6: Luôn có đánh giá và sự cải thiện

Doanh nghiệp cần xem xét, đánh giá lại quá trình và kết quả của 5 bước trên qua câu hỏi:

 • Cách chuyển đổi hóa đang thực hiện có đem lại thay đổi tích cực trong nội bộ doanh nghiệp và khách hàng không?
 • Kết quả có đạt được như kế hoạch đã đề ra hay không?
 • Cần thay đổi hay cải thiện điểm nào để chuyển đổi số đem lại hiệu quả cao hơn?

Như vậy, khi nhìn lại xu hướng chung trên toàn thế giới, với sự phát triển của công nghệ 4.0 đặc biệt là công nghệ số. Và việc ứng dụng công nghệ số vào trong doanh nghiệp sẽ góp phần không nhỏ vào việc thúc đẩy quá trình bán hàng và  mở thêm ra bước phát triển mới cho doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *