0939673111

Có được dồn hết nghỉ phép năm vào một đợt không?

Các bạn có biết hiện đang xảy ra một số trường hợp: nhiều người có xu hướng dồn hết nghỉ phép năm để nghỉ 1 đợt. Liệu điều này có đúng với luật lao động không? Doanh nghiệp, người sử dụng lao động họ có đồng ý. Chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này để NLĐ sớm đưa ra hướng xử lý phép năm của mình.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 113 Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động làm đủ 12 tháng sẽ được nghỉ phép, hưởng nguyên lương với số ngày cụ thể sau đây:

  • 12 ngày làm việc: Người làm công việc trong điều kiện lao động bình thường.
  • 14 ngày làm việc: Người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.
  • 16 ngày làm việc: Người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Trong đó, danh mục các nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm được thống kê chi tiết tại Thông tư 11/2020/TT-BLĐTBXH.

Tuy nhiên, nếu làm việc lâu năm cho người sử dụng lao động thì người lao động còn được tính phép thâm niên. Cụ thể theo Điều 114 Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động cứ làm việc đủ 5 năm cho 1 doanh nghiệp thì được cộng thêm tương 1 ngày vào tổng số ngày phép năm.

Khoản 4 Điều 113 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định:

Người sử dụng lao động có trách nhiệm quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động biết. Người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 3 năm một lần.

Theo đó, việc nghỉ phép hằng năm của người lao động sẽ được thực hiện theo lịch nghỉ hằng năm mà người sử dụng lao động đã quy định. Mặc dù do người sử dụng lao động quy định nhưng trước khi ban hành lịch nghỉ phép năm, người sử dụng lao động phải tham khảo ý kiến của người lao động.

Tuy nhiên, để người lao động có thể thực hiện linh hoạt quyền nghỉ phép hằng năm của mình, quy định trên cũng cho phép các bên thỏa thuận để nghỉ phép năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 3 năm một lần.

Điều này đồng nghĩa rằng, người lao động nếu có nhu cầu thì có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động về việc dồn phép cả năm để nghỉ một lần.

Tuy nhiên lý thuyết là vậy nhưng thực tế thì như thế nào?

Việc có giải quyết cho người lao động nghỉ dồn phép cả năm hay không còn phụ thuộc vào người sử dụng lao động. Nếu người sử dụng lao động đồng ý, người lao động có thể nghỉ toàn bộ phép của năm mà vẫn được trả đủ lương trong những ngày nghỉ.

Trường hợp người sử dụng lao động không đồng ý thì người lao động chỉ có thể thực hiện theo lịch nghỉ đã quy định. Nếu cố tình nghỉ nhiều ngày liên tục từ 5 ngày làm việc trở lên mà không được người sử dụng lao động chấp thuận, người lao động có thể bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo Điểm e Khoản 1 Điều 36 Bộ luật Lao động năm 2019.

Quy định nghỉ phép năm khá linh động với từng doanh nghiệp, doanh nghiệp cần tư vấn chuyên sâu hơn về các hình thức quản lý nhân sự. Có thể liên hệ đến FTSHRM – Phần mềm quản lý nhân sự

Hotline: 0963 046 855 – 0939 673 111.

Địa chỉ công ty: Tầng 8, Toà nhà Văn phòng Viwaseen, số 48, Đường Tố Hữu, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *