0939673111

Chuyển đổi số thất bại – chia sẻ thực tế từ những nhà lãnh đạo hàng đầu Thế giới

Công nghệ luôn phát triển và điều này có nghĩa là hầu hết các doanh nghiệp hiện đang trải qua một số hình thức chuyển đổi kỹ thuật số. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê từ Deloitte (một trong các tập đoàn lớn hàng đầu trong lĩnh vực dịch vụ tư vấn, dịch vụ kiểm toán, tài chính và quản lý trên toàn cầu) cho thấy có đến 70% dự án chuyển đổi số thất bại. Tỷ lệ thất bại trong chuyển đổi kỹ thuật số này đương nhiên là mối lo ngại đối với những người đang cân nhắc thực hiện các thay đổi của riêng mình.

Chuyển đổi số đòi hỏi sự đầu tư đáng kể về thời gian, tiền bạc và nguồn lực. Như vậy, ít ai có thể đủ khả năng để chứng kiến ​​nỗ lực của mình thất bại. Nhưng hiểu được có bao nhiêu chuyển đổi kỹ thuật số thất bại chính là chìa khóa để bạn đạt được thành công.

Chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn 5 lý do phổ biến nhất khiến các dự án chuyển đổi kỹ thuật số thất bại, vì vậy bạn có thể chắc chắn tránh được chúng. Nhưng trước tiên, hãy làm rõ chuyển đổi kỹ thuật số nghĩa là gì.

Nguyên nhân từ đâu xảy ra thất bại trong chuyển đổi số?

Bất kể quy mô doanh nghiệp của bạn lớn hay nhỏ, mọi chuyển đổi kỹ thuật số thành công đều bắt đầu từ việc đội ngũ lãnh đạo có sự hiểu biết và tầm nhìn rõ ràng về những gì doanh nghiệp đang thực hiện. Một khi tầm nhìn được thiết lập, các tổ chức sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức.

tai-sao-chuyen-doi-so-that-bai-chia-se-thuc-te-tu-nhung-nha-lanh-dao-hang-dau-the-gioi-3

Để duy trì sự phát triển, quan trọng để tránh những bước sai lầm phổ biến có thể dẫn đến thất bại. Dưới đây là một số nguyên nhân mà các tổ chức gặp phải trong việc thất bại chuyển đổi số cùng với lời khuyên về cách tổ chức của bạn có thể tránh những khó khăn này sẽ giúp đội ngũ của bạn xây dựng một lộ trình biến đổi số mang lại giá trị kinh doanh.

1. Thiếu sự tài trợ của nhà điều hành (CXO)

Nitish Mittal, đối tác tại Tập đoàn Everest, nhận thấy nhiều dự án ​​chuyển đổi kỹ thuật số đang gặp khó khăn do thiếu sự tài trợ từ các nhà điều hành. Ông nói:  “Các dự án chuyển đổi số, đặc biệt là những dự án quy mô lớn, cần có sự bảo trợ, sự đồng thuận và ủng hộ từ các nhà lãnh đạo cấp cao.” 

Điều này đòi hỏi sự hỗ trợ ngay từ giai đoạn lên ý tưởng và phê duyệt cho đến quản trị liên tục và cải tiến liên tục. Nếu không có sự hỗ trợ này có thể dẫn đến sự quan tâm và nhiệt tình ban đầu có thể dễ dàng suy giảm.

Jason Fruge, Giám đốc Quản trị Thông tin An ninh tham vấn, Risksilience CEOs đóng một vai trò quan trọng trong việc khuyến khích sự thay đổi tư duy cần thiết cho việc thực hiện biến đổi thành công, Moyer nói.

“Các CEO thực sự cần phải ủng hộ  chuyển đổi kỹ thuật số. Họ cần thiết lập khuôn mẫu, mô hình hóa các hành vi để chuyển đổi và sau đó họ cần vận hành những hành vi đó”, bà nói.

Jason Fruge, giám đốc Quản trị Thông tin An ninh tham vấn tại Risksilience, một công ty tư vấn an ninh mạng cho biết, sự hỗ trợ của CEO đối với các sáng kiến ​​​​kỹ thuật số cũng rất quan trọng để đảm bảo ngân sách chuyển đổi kỹ thuật số đầy đủ.

2. Không có văn hóa hợp tác

Các chuyên gia đồng ý rằng văn hóa vốn có của một tổ chức có thể tạo ra hoặc phá vỡ các sáng kiến ​​chuyển đổi của tổ chức đó.

Thay đổi văn hóa là trọng tâm của chuyển đổi kỹ thuật số. Các nền văn hóa thành công nhờ chuyển đổi kỹ thuật số đón nhận sự thay đổi và hợp tác. Antony Edwards, giám đốc điều hành, PSG Anthony Edwards: “Bất kể đó là thay đổi sản phẩm, hoạt động nội bộ hay phương pháp tương tác với khách hàng, chuyển đổi kỹ thuật số luôn liên quan đến việc khiến các bộ phận khác nhau và các nhóm khác nhau trong bộ phận làm việc cùng nhau theo cách mạch lạc và hiệu quả hơn.”

Edwards nói thêm: “Nếu bạn không có văn hóa hợp tác giữa các bộ phận khác nhau thì quá trình chuyển đổi sẽ thực sự thất bại”.

Các chuyên gia đồng ý rằng quản lý thay đổi là một thành phần quan trọng trong việc mang lại sự thay đổi văn hóa thành công. Quản lý thay đổi hiệu quả có thể xác định những người có khả năng chống lại sự thay đổi cao nhất và cung cấp cho họ chương trình đào tạo và giáo dục phù hợp để biến họ thành những nhà vô địch về chuyển đổi kỹ thuật số.

3. Thiếu mục tiêu chuyển đổi số rõ ràng

Theo Avi Shua, đồng sáng lập và giám đốc đổi mới của Orca Security, các công ty thực hiện nỗ lực chuyển đổi chỉ vì mục tiêu mà không đặt ra mục tiêu rõ ràng.

Shua nói: “Các tổ chức cần hiểu lĩnh vực trọng tâm chính là gì và họ đang cố gắng đạt được điều gì từ quan điểm kinh doanh, có thể là giảm chi phí, linh hoạt hơn hay an toàn hơn”.

Không xác định mục tiêu rõ ràng đồng nghĩa với việc tổ chức của bạn sẽ có những nhân viên đi theo nhiều hướng khác nhau. Edwards cho biết sẽ không có sự liên kết và cuối cùng sẽ dẫn đến thất bại.

Ông nói: “Giống như bất kỳ sáng kiến ​​thay đổi nào, điều quan trọng nhất chỉ là đảm bảo rằng bạn đã xác định đúng mục tiêu của mình và sau đó xác định các sáng kiến ​​thực sự mang lại những mục tiêu đó”. Nếu không có điều đó, các công ty không những không hiểu cách chuyển đổi mà những nỗ lực của họ cũng thường bị thiếu hụt ngay từ đầu.

4. Không suy nghĩ thấu đáo về công nghệ cần thiết

Khi thực hiện các dự án chuyển đổi kỹ thuật số, việc chỉ tập trung vào công nghệ hỗ trợ có thể dẫn đến thất bại.

Ví dụ: Giả sử một doanh nghiệp trong một ngành được quản lý chặt chẽ đang xem xét việc tạo ra môi trường giao tiếp ưu tiên video. Redmond cho biết, nếu nó chỉ tập trung vào cách một công cụ như Zoom hoặc WebEx có thể cải thiện khả năng giao tiếp của nhân viên và không xem xét các tác động tuân thủ của phần mềm mới, thì dự án sẽ bị trì hoãn.

Thay vào đó, chúng ta nên có suy nghĩ thấu đáo, thực hiện nghiên cứu đó trước, để đảm bảo công nghệ và các yếu tố liên quan đều có thể đáp ứng. 

Antony Edwards, giám đốc điều hành, PSG Anthony Edwards chia sẻ: “Mặc dù các công ty đang sử dụng việc áp dụng đám mây để tăng tốc quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của họ, nhưng điều quan trọng cần nhớ là môi trường đám mây khác biệt đáng kể so với môi trường tại chỗ. Ông khuyên các công ty nên tránh cách tiếp cận nâng và dịch chuyển sang đám mây. Mặc dù nó có thể có tác dụng trong thời gian ngắn nhưng kết quả sẽ luôn ở mức dưới mức tối ưu.”

5. Áp dụng tâm lý “nhanh chóng thất bại”

Theo Parry Malm, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Phrasee, “nhanh chóng thất bại” – một câu thần chú thường gắn liền với chuyển đổi kỹ thuật số – có thể là một trở ngại khác để chuyển đổi kỹ thuật số thành công. Mặt khác, tâm lý “nhanh chóng thất bại” trong một số trường hợp có nghĩa là các công ty có thể không tạo điều kiện cho các dự án thành công.

Malm nói: “Vấn đề với thái độ thất bại nhanh chóng này là, thứ nhất, bạn chấp nhận thất bại và thứ hai, doanh nghiệp bạn không có sự quyết tâm, suy nghĩ thấu đáo, hành động quyết liệt trong chuyển đổi số.”

Thay vào đó, ông khuyên các công ty nên tăng cường cam kết với các sáng kiến ​​của mình nếu thất bại lần đầu và tập trung vào việc thực hiện nó “lớn hơn và tốt hơn”.

Ray Wang, người sáng lập Constellation Research, cho biết việc xem xét một số công ty đã trải qua những thất bại trong quá trình chuyển đổi cho thấy rằng hành trình chuyển đổi kỹ thuật số đòi hỏi phải phân tích cẩn thận và không thể hoàn thành chỉ sau một đêm.

Ông nói: “Nếu bạn đang kinh doanh kỹ thuật số và muốn trở thành một gã khổng lồ về kỹ thuật số, hãy nhìn vào mô hình kinh doanh và hiểu cách bạn có thể kiếm tiền từ nó”. “Hãy hiểu rằng nếu muốn thu thập tất cả dữ liệu đó, bạn cần có tầm nhìn đầu tư dài hạn và đảm bảo rằng bạn có đúng người. Đó là những bài học rút ra từ tất cả những chuyển đổi kỹ thuật số này .”

6. Tập trung quá mức vào các xu hướng công nghệ

tai-sao-chuyen-doi-so-that-bai-chia-se-thuc-te-tu-nhung-nha-lanh-dao-hang-dau-the-gioi-4

Liên quan đến thất bại nhanh là khi cách tiếp cận chuyển đổi hoặc ứng phó với thất bại của công ty là nắm bắt công nghệ mới nhất trước khi những nỗ lực chuyển đổi hiện tại chứng minh rõ ràng sự thành công hay thất bại của chúng. Kết quả là họ có nhiều ý tưởng được thực hiện nửa vời và nhân viên của họ trở nên mệt mỏi.

7. Hiểu biết chưa rõ ràng về vai trò của công nghệ số trong chuyển đổi

Trong một số trường hợp, các nhà lãnh đạo thúc đẩy một công nghệ đã được thiết lập khi nó không phù hợp với mục tiêu của tổ chức. Nick Kramer, lãnh đạo các giải pháp ứng dụng tại SSA & Company, một công ty tư vấn toàn cầu cho rằng đôi khi thấy CNTT đề xuất một công nghệ kỹ thuật số ngay cả khi nó không phù hợp nhất cho quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của công ty. Ví dụ, khi các sáng kiến ​​tự động hóa đáp ứng các mục tiêu kỹ thuật nhưng không phù hợp với các mục tiêu kinh doanh. Kết quả là ngân sách bị chi tiêu sai lầm cho các sáng kiến ​​không đạt được kết quả mong đợi.

Kramer cũng nhận thấy rằng thật sai lầm khi nghĩ kỹ thuật số là một thứ gì đó tách biệt với những gì công ty đang làm ngày nay, đòi hỏi một nền văn hóa hoàn toàn mới. Mặc dù thay đổi văn hóa hầu như luôn là điều cần thiết nhưng ông tin rằng tốt hơn hết là nên tập trung vào việc hình thành những thói quen và cách làm việc mới trong nền văn hóa hiện tại để nó hiệu quả hơn.

8. Chuyển đổi số không gắn liền với khai thác giá trị thông qua chuyển đổi

Những nỗ lực chuyển đổi kỹ thuật số thất bại khi chúng không phù hợp với chiến lược kinh doanh rộng hơn và khả năng kinh doanh chiến lược của tổ chức. Khi các giám đốc điều hành nhận ra rằng họ đã bỏ lỡ cơ hội đánh giá bức tranh toàn cảnh trước mắt, họ cần tạm dừng các nỗ lực chuyển đổi và dành thời gian để giải quyết các câu hỏi mà lẽ ra họ nên hỏi ban đầu.

Danielle Phaneuf, lãnh đạo mô hình vận hành chiến lược kỹ thuật số và đám mây đối tác tại PwC, cũng nhận thấy các trường hợp doanh nghiệp chủ yếu quan tâm đến việc triển khai thành công hoặc chuyển đổi sang công nghệ mới thay vì tập trung vào việc khai thác giá trị kinh doanh mới thông qua chuyển đổi.

Phaneuf khuyến nghị các nhà lãnh đạo nên bắt đầu với những ưu tiên hàng đầu của doanh nghiệp và xác định các giải pháp dựa trên công nghệ thay vì để công nghệ thúc đẩy chiến lược.

Bà nói : “Điều này sẽ đảm bảo một sáng kiến ​​chuyển đổi giúp thúc đẩy hoạt động kinh doanh phát triển, tạo ra ROI và không sẵn sàng để dẫn đến thất bại”. Ví dụ: cô nhận thấy rằng các tổ chức áp dụng thành công đám mây và trở thành công ty hoạt động trên nền tảng đám mây đều bắt đầu bằng sự hiểu biết chắc chắn về các ưu tiên kinh doanh của họ. Điều này giúp họ phân tích cách họ có thể sử dụng công nghệ để đạt được mục tiêu của mình.

9. Không đầu tư vào việc giám sát phù hợp

Nhiều công ty đầu tư vào công nghệ và thay đổi các sáng kiến ​​quản lý mà không thực hiện biện pháp giám sát phù hợp để sáng kiến ​​đó thành công. Phaneuf cho biết hầu hết các tổ chức sẽ nhận được một số khoản tiết kiệm ngắn hạn khi họ bắt đầu chuyển đổi. Tuy nhiên, nếu họ không đầu tư vào việc tạo ra cơ chế giám sát phù hợp để duy trì quá trình chuyển đổi thì khoản tiết kiệm được sẽ biến mất và tổ chức sẽ quay trở lại các phương pháp trước đó.

Ví dụ: tỷ lệ sáng kiến ​​chuyển đổi thành công cao hơn sử dụng văn phòng quản lý chuyển đổi có nhân viên là lãnh đạo chịu trách nhiệm về kết quả cũng như được trang bị các công cụ để đơn giản hóa và tự động hóa việc quản lý các sáng kiến ​​phức tạp.

Phaneuf nói: “Điều này không miễn phí. Và các tổ chức không có ngân sách cho việc này thường trao đổi nó và do đó, ảnh hưởng đến sự thành công của quá trình chuyển đổi”.

Các nhà lãnh đạo cần thiết lập một quy trình rõ ràng để theo dõi số tiền tiết kiệm được trong lãi và lỗ cũng như có cách thức giám sát thường xuyên hiệu quả hoạt động so với mục tiêu. Thông thường, việc theo dõi đòi hỏi phải đầu tư trước để xây dựng quy trình, công cụ và khả năng tổ chức.

10. Không tìm ra giá trị và OKR phù hợp

Điều này đưa chúng ta đến lý do chính dẫn đến thất bại trong chuyển đổi kỹ thuật số: không có số liệu phù hợp. Theo Mittal, mục tiêu và kết quả chính (OKR) có hiệu quả hơn trong việc đo lường sự thành công trong chuyển đổi kỹ thuật số so với các phương pháp chuyển tiếp, chẳng hạn như thỏa thuận cấp độ dịch vụ, KPI và số liệu, có xu hướng do hệ thống, quy trình hoặc chức năng dẫn dắt.

Mittal giải thích: “Các giám đốc điều hành cấp cao thường được đo lường dựa trên OKRs, kết quả gắn kết các kết quả chính cần thiết cho các mục tiêu tổ chức cụ thể của họ”. Căn chỉnh xung quanh OKR cũng đảm bảo tổ chức đang đo lường các điểm dữ liệu liên quan.

Các OKR này cần phải dành riêng cho người lãnh đạo và gắn liền với vai trò tương ứng của họ trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số. Ví dụ: OKR của CMO khác với OKR của CIO và OKR của CFO.

Ví dụ: trong các chuyển đổi dựa trên nền tảng đám mây, CIO phải được giao nhiệm vụ lựa chọn và triển khai công nghệ phù hợp. Giám đốc tài chính phải đảm bảo công ty có thể dự đoán chi phí đám mây và quản lý những khoảng cách trong cam kết tiêu dùng. CMO cần tập trung vào cách họ truyền đạt tiến trình này ra bên ngoài và bên trong.

4. Thất bại trong chuyển đổi số ngoài đời thực

Điều quan trọng cần nhớ là bất kể quy mô đầu tư là bao nhiêu, không phải tất cả các sáng kiến ​​chuyển đổi kỹ thuật số đều diễn ra theo đúng kế hoạch. Bạn học hỏi từ họ, Wang nói. “Một phần của việc kinh doanh kỹ thuật số là có rất nhiều thất bại.”

Dưới đây là một vài ví dụ điển hình thất bại trong chuyển đổi số đáng chú ý đã trở thành bài học kinh nghiệm cho các công ty:

Trường hợp 1

Gã khổng lồ công nghiệp General Electric đã thành lập toàn bộ đơn vị kinh doanh mang tên GE Digital để chuyển đổi các quy trình nội bộ của GE và cung cấp các giải pháp chuyển đổi kỹ thuật số cho khách hàng. King cho biết trong trường hợp này, phạm vi của GE Digital quá rộng và bao gồm mọi thứ, từ tập trung và tự động hóa các hệ thống và quy trình nội bộ của GE đến xây dựng nền tảng IoT dẫn đầu ngành cho các sản phẩm và khách hàng của GE.

Do cố gắng làm quá nhiều việc quá sớm, tổ chức đã tăng trưởng với tốc độ chóng mặt, mất tập trung vào các mục tiêu của mình và đưa ra các giải pháp gia tăng hoặc không khả thi trong mọi lĩnh vực, dẫn đến tác động thấp và sự không hài lòng của khách hàng. GE Digital cuối cùng đã được bán từng phần và phần còn lại được tích hợp vào GE Power. Vào cuối năm 2022, GE tách thành ba công ty để nhắm đến các cơ hội trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, chăm sóc sức khỏe và năng lượng một cách hiệu quả hơn.

Trường hợp 2

Một tập đoàn dược phẩm lớn trên toàn cầu đã bắt đầu triển khai phương pháp tiếp cận thống nhất cho nền tảng lâm sàng. Ý tưởng là để thống nhất các nền tảng khác nhau trong các hệ thống lâm sàng, chất lượng và an toàn bằng cách thay thế các giải pháp riêng lẻ bằng một nền tảng duy nhất.

Mittal cho biết mặc dù đây là mục tiêu có thiện chí nhưng công ty đã đánh giá thấp nỗ lực quản lý thay đổi cần thiết để đảm bảo cộng đồng khoa học và lâm sàng cảm thấy thoải mái với công nghệ và dẫn đến những thay đổi trong quy trình làm việc. Điều này dẫn đến việc nhóm phải thực hiện lại hành trình áp dụng, cuối cùng đã trì hoãn quá trình triển khai tổng thể trong ba tháng.

Mittal cho biết: “Nhận được phản hồi của người dùng ban đầu là một khía cạnh quan trọng trong những sáng kiến ​​​​như vậy”.

Trường hợp 3

Hãng xe hơi khổng lồ Ford của Mỹ đã cố gắng chuyển đổi kỹ thuật số vào năm 2016 bằng cách tạo ra một phân khúc mang tên Ford Smart Mobility để chế tạo những chiếc ô tô hỗ trợ kỹ thuật số. Mục tiêu của nó là thiết kế, xây dựng, phát triển và đầu tư vào các dịch vụ di chuyển mới cũng như thúc đẩy nỗ lực của Ford để trở thành một công ty ô tô và di động. Nhưng đơn vị kinh doanh mới đã được thành lập bên cạnh và được xem như một thực thể riêng biệt. Đơn vị này báo cáo khoản lỗ khoảng 300 triệu USD trong năm 2017.

Ford đã học được từ những bài học này và trở thành người dẫn đầu trong ngành ô tô điện. Công ty đã kiếm được 25,5 tỷ USD trong năm tài chính kết thúc vào tháng 6 năm 2023, tăng 9,25% so với năm trước.

Trường hợp 4

Gã khổng lồ hàng tiêu dùng Procter & Gamble muốn trở thành “công ty kỹ thuật số nhất hành tinh ” vào năm 2012. Công ty đã đi trước rất xa so với các đối thủ vào thời điểm đó nhưng lại không đầu tư vào kỹ thuật số một cách tập trung hơn. Nó cũng gặp phải những thách thức do nền kinh tế khó khăn tạo ra. Năm 2013, CEO Robert McDonald bị hội đồng quản trị yêu cầu từ chức. Dưới sự quản lý mới và chiến lược đổi mới, cổ phiếu của công ty đã tăng từ 75 USD lên 144 USD trong khoảng thời gian từ năm 2013 đến năm 2023.

Wang cho biết ông tin rằng mỗi công ty này đã học được điều gì đó từ cam kết của mình. “Một phần của việc kinh doanh kỹ thuật số là có rất nhiều thất bại.”

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *