0939673111

Cách quản trị nhân tài có chuyên môn cao trong doanh nghiệp

Một trong những cách quản lý và thu hút các ứng viên tiềm năng cho công ty một cách hiệu quả là xây dựng chiến lược quản trị nhân tài. Làm thế nào để doanh nghiệp có thể xây dựng và phát triển một đội ngũ nhân tài hiệu quả. Cùng FTS tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Quản trị nhân tài là gì?

Quản trị nhân tài là một phần của chiến lược nhân sự, giúp cho doanh nghiệp đảm bảo được các nguồn lực cần thiết để tăng hiệu suất của lực lượng lao động

Một chiến lược quản trị nhân tài tốt sẽ tập trung vào việc cải thiện hiệu quả các quy trình quản lý nhân sự trong công ty. Đồng thời làm tăng hiệu suất và năng lực của chiến lược quản trị nhân tài hiệu quả. Và cũng giúp doanh nghiệp có thể dự đoán được nguồn lực cần thiết và lập kế hoạch để đáp ứng nhu cầu đó. Thông qua quá trình tuyển dụng, phát triển và sự gắn bó với nhân viên.

 quản trị nhân tài trong doanh nghiệp

Quản trị nhân tài đóng vai trò như thế nào trong sự phát triển của doanh nghiệp?

Nhiều doanh nghiệp chưa có chiến lược quản trị nhân tài chính thức. Họ giải quyết các vấn đề này dựa trên cơ sở đặc biệt. Các doanh nghiệp sẽ kiểm soát ngay từ đầu. Bao gồm việc lập kế hoạch, ký hợp đồng và theo dõi các sản phẩm. Ta các thể thấy rằng, điều này rất tốn kém và mất nhiều thời gian. Khi áp dụng chiến lược quản trị nhân tài. Có thể giúp bạn giải quyết mọi vấn đề nhanh chóng, đơn giản và hiệu quả.

Những lợi ích của việc xây dựng một chiến lược nhân tài vững chắc:

-Thu hút, giữ chân nhân tài: Một chiến lược quản trị nhân tài hiệu quả là minh chứng cho việc công ty có thể làm gì cho nhân viên của mình. Từ đó giúp doanh nghiệp thu hút và giữ chân được những nhân viên có năng lực.

-Thu hút nhân viên: Khi đã có một chiến lược quản trị nhân tài phù hợp. Giúp doanh nghiệp biết mình cần phải làm gì để gắn kết các nhân viên lại với nhau. Doanh nghiệp nên dành thời gian để thảo luận với các thành viên trong nhóm về các chiến lược tăng trưởng, phát triển. Mọi người trong doanh nghiệp đều có thể tham gia.

-Cải thiện chất lượng và hiệu suất của nhân viên: Bằng cách theo dõi hiệu suất của nhân viên thường xuyên. Để đảm bảo rằng các công ty luôn hoạt động hiệu quả.

-Tăng cường các chiến lược phát triển nhân tài: Khi xây dựng chiến lược phát triển nhân tài cần xác định rõ mục tiêu cụ thể. Khi xây dựng chiến lược, bạn cần biết nhân viên đang thiếu những kỹ năng nào. Từ đó lập ra kế hoạch phù hợp với mục tiêu của nhân viên.

-Cải thiện việc lập kế hoạch kế nhiệm: Có nhiều công ty hiện nay không có kế hoạch kế nhiệm. Điều này có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho hoạt động bình thường của doanh nghiệp. Nếu có nhân viên rời khỏi vị trí họ đang làm. Nếu doanh nghiệp có chiến lược quản trị nhân tài thì có thể xác định được những khoảng trống bị bỏ lại. Và chuẩn bị cho việc tìm kiếm ứng viên phù hợp trong tương lai.

quản trị nhân tài trong doanh nghiệp

Các yếu tố ảnh hưởng đến cách quản lý nhân sự có năng lực của doanh nghiệp

Để bắt đầu xây dựng một chiến lược quản trị nhân tài, doanh nghiệp cần xác định rõ các vấn đề  sau:

-Xác định các nhà lãnh đạo tiềm năng cao dựa trên hiệu suất, khả năng lãnh đạo, cơ hội phát triển

-Phát triển các nhu cầu học tập cụ thể của các nhà lãnh đạo trong nhiều bối cảnh khác nhau

-Hỗ trợ các nhà lãnh đạo bằng cách phản hồi và cố vấn từ nhiều người khác nhau.

Xác định được định hướng phát triển của doanh nghiệp trong tương lai giúp ban lãnh đạo xác định được cần bổ sung thêm kỹ năng, thức chuyên môn gì để đảm bảo sự tăng trưởng bền vững. Bên cạnh đó, khi xây dựng một chiến lược quản trị nhân tài phải gồm 6 điểm nổi bật sau:

-Thu hút được nhân tài

-Phát triển tài năng

-Quản lý hiệu suất

-Lập kế hoạch kế nhiệm

-Sự gắn kết của các nhân tài

-Kết quả của doanh nghiệp

7 bước để phát triển chiến lược quản trị nhân tài hiệu quả

Một chiến lược quản trị nhân tài hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp giảm bớt căng thẳng và khối lượng công việc của mọi người. Đồng thời giữ cho nhân viên của bạn có động lực và sự gắn bó với công ty.

1. Nhận được sự ủng hộ của lãnh đạo

Mặc dù quản trị nhân tài có thể thuộc phạm vi trách nhiệm của bộ phận nhân sự. Nhưng bạn không thể phát triển nó nếu không có sự tham gia hoặc ủng hộ của những lãnh đạo cấp cao. Điều này cũng sẽ giúp tạo ra sự liên kết trong toàn bộ tổ chức..

2. Phân tích nhu cầu của doanh nghiệp

Để xây dựng một chiến lược quản trị phù hợp, bạn cần hiểu rõ mục tiêu của doanh nghiệp. Hãy tiến hành phân tích nhu cầu chính thức và nói chuyện với nhiều bộ phận khác nhau. Để hiểu các mục tiêu mà doanh nghiệp muốn hướng đến. Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay thường bỏ qua việc thu hút nhân tài từ các đối thủ của mình. Một chiến lược quản trị nhân tài hiệu quả có thể giúp bạn cải thiện điều đó. Nói tóm lại, bạn không thể đánh giá nhu cầu và khoảng trống nhân tài. Nếu không hiểu nhu cầu và khoảng trống của doanh nghiệp.

3. Xem xét vòng đời của nhân viên

Bằng cách xem xét từng giai đoạn trong vòng đời của nhân viên. Sẽ giúp doanh nghiệp xác định được các lĩnh vực, hoạt động mà mình có thể cải tiến để đạt được hiệu quả cao hơn.

Bên cạnh đó chiến lược quản trị nhân tài cũng giúp cho bạn tìm ra câu trả lời cho các câu hỏi: Tỷ lệ nhân viên nghỉ việc là bao nhiêu? Liệu sẽ có bao nhiêu nhân viên nghỉ việc sau hai đến ba năm nữa? Tìm ra những gì đang xảy ra và lý do tại sao họ rời đi.

4. Đo lường hiệu quả của chiến lược

Bên cạnh việc xây dựng và phát triển chiến lược quản trị nhân tài cho doanh nghiệp. Bạn còn phải tìm ra cách để đo lường hiệu quả. Bạn sẽ đo lường các Chỉ số Hiệu suất Chính (KPI) của mình như thế nào? Làm thế nào để những điều này phù hợp với các mục tiêu kinh doanh tổng thể?

Giả sử thu hút nhân tài là một trong những yếu tố trong chiến lược quản lý nhân tài. Số liệu bạn cần phải đo lường và theo dõi sẽ là thời gian tuyển dụng. Bởi nó sẽ giúp bạn đánh giá hiệu quả của quy trình tuyển dụng của mình.

đo lường chỉ số hiệu suất KPI

5. Lấy nhân viên làm trung tâm

Bất kỳ chiến lược nhân sự nào nếu muốn thành công đều phải lấy nhân viên làm trung tâm. Vì thế, nếu chiến lược của doanh nghiệp đang yêu cầu mọi người làm việc 80 giờ một tuần để đạt được thành công trong kinh doanh, thì chiến lược đó sẽ thất bại, vì nó không thực sự lấy nhân viên làm trung tâm

6. Phát triển các công cụ để hỗ trợ cho chiến lược quản trị nhân tài hoạt động

Bạn có hệ thống các công cụ cần thiết để giao tiếp, cộng tác, đào tạo chuyên môn cho các phòng ban và bộ phận không? Nếu không, khó thu hút nhân viên tham gia vào các khóa học nâng cao kỹ năng. Hệ thống đào tạo trực tuyến MGE là một trong các công cụ giúp doanh nghiệp xây dựng lộ trình đào tạo phát triển năng lực một cách khoa học và rõ ràng. Ngoài ra, với MGE, nhân viên có thể chủ động tham gia vào các khóa học theo tiến độ học tập của bản thân và bất cứ lúc nào họ rảnh rỗi. 

7. Đưa chiến lược quản lý nhân tài vào hoạt động 

Sau khi đã có hình dung cách quản lý nhân sự có năng lực chuyên môn cao. Doanh nghiệp cần bắt tay vào thực hiện càng sớm càng tốt. Đây có thể là một sự chuyển đổi cách quản lý trong doanh nghiệp và có thể sẽ gặp phải nhiều khó khăn và thách thức. Do đó, trong quá trình xây dựng kế hoạch, doanh nghiệp cũng cần lên các phương án để đối phó với các thách thức. Chuẩn bị hỗ trợ cần  thiết cho những nhân viên đang gặp khó khăn với sự chuyển đổi trong mô hình làm việc và chiến lược quản trị của công ty.

Kết luận

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *