0939673111

Quản lý tuyển dụng hiệu quả thời 4.0

Quản lý tuyển dụng là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong quản trị nhân sự. Tìm được người giỏi hay người phù hợp với yêu cầu vị trí công việc rất quan trọng. Nếu tuyển dụng không đúng người sẽ vừa gây nhiều tốn kém vừa mất thời gian. Để tuyển được những nhân viên tốt, tránh để lọt vào tay đối thủ cạnh tranh thì đòi hỏi công tác quản lý phải hiệu quả.

Tuyển dụng

Đây là công việc đặt nặng về chất lượng và sự sáng tạo trong cách làm việc. Bởi lẽ, cùng một lúc nhà quản lý tuyển dụng có thể sẽ phải tuyển hàng trăm nhân sự cho nhiều phòng ban khác nhau mà vẫn phải đảm bảo chất lượng ứng viên như yêu cầu.

 

 

Quy trình chung trong công tác tuyển dụng

Mỗi doanh nghiệp sẽ có cách thức quản lý tuyển dụng khác nhau. Song, nhìn chung, quy trình cơ bản sẽ gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị kế hoạch tuyển dụng

Đây là bước đầu tiên và cũng là quan trọng nhất trong quy trình tuyển dụng. Nó quyết định việc tuyển dụng có thành công hay không.

Các nhà tuyển dụng sẽ phải chuẩn bị thật chu đáo những thông tin như: giới thiệu về công ty, mô tả công việc, quyền lợi và nghĩa vụ của ứng viên, điều kiện làm việc,… Đây là điều rất quan trọng để thu hút những ứng viên xuất sắc tham gia ứng tuyển.

Bước 2: Thông báo tuyển dụng

Sau khi chuẩn bị chu đáo kế hoạch tuyển dụng, nhà quản lý sẽ tiến hành đăng thông báo tuyển dụng. Có nhiều cách để thông báo tin tuyển dụng đến các ứng viên: website của công ty, mạng xã hội, các trang tuyển dụng, báo chí,…

Thông báo tuyển dụng phải ngắn gọn, xúc tích, truyền tải đủ các nội dung cơ bản đến cho các ứng viên.

Bước 3: Tiếp nhận và tiến hành chọn lọc hồ sơ ứng viên

Sau khi thông tin tuyển dụng được đăng, sẽ có nhiều ứng viên tới ứng tuyển. Dù vậy, không phải ứng viên nào cũng phù hợp với yêu cầu công việc đó.

Khâu chọn lọc hồ sơ ứng viên vô cùng quan trọng. Nhà tuyển dụng cần căn cứ vào các yêu cầu của công việc, hồ sơ của ứng viên về kinh nghiệm, bằng cấp, trình độ…để chọn ra một lượng hồ sơ phù hợp.

Bước 4: Phỏng vấn, kiểm tra

Sau sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng sẽ lên lịch và tiến hành phỏng vấn các ứng viên được chọn. Việc này là để đánh giá trực tiếp xem trình độ của ứng viên có thật sự phù hợp với công việc không.

Trong bước này, nhà tuyển dụng sẽ ra những câu hỏi hay các bài kiểm tra nhằm khai thác tiềm năng và kĩ năng của các ứng viên. Ngoài ra, nhà tuyển dụng sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về lương, chế độ làm việc, phúc lợi và ứng viên sẽ quyết định có làm hay không.

Bước 5: Thử việc

Sau vòng phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ lựa chọn được những ứng viên phù hợp nhất và nhận vào tập sự thử việc.

Đây là giai đoạn thử thách khiến các ứng viên phải thể hiện được năng lực của mình. Nhà tuyển dụng cũng sẽ theo dõi sát quá trình thử việc để ra quyết định cuối cùng.

Bước 6: Ra quyết định tuyển dụng

Sau thời gian thử việc, nhà tuyển dụng sẽ ra quyết định cuối cùng. Ứng viên được tuyển sẽ trở thành nhân viên chính thức của công ty và hai bên sẽ ký hợp đồng chính thức.

Cuối cùng, cần có sự họp bàn đánh giá lại toàn bộ quá trình, xem xét những điều đã đạt được và chưa đạt được. Từ đó lên kế hoạch bổ xung nếu thấy cần thiết.

Ứng dụng công nghệ trong quản lý tuyển dụng

Những năm gần đây, công nghệ ngày càng đóng vai trò quan trọng trong hoạt động quản lý doanh nghiệp. Hoạt động nhân sự và tuyển dụng cũng không nằm ngoài xu thế đó.

Do sự biến đổi nhanh chóng của khoa học công nghệ, những công cụ truyền thống để quản lý quá trình tuyển dụng, quản lý ứng viên như Excel hay những tập giấy hồ sơ ngày càng bộc lộ sự cồng kềnh, kém linh hoạt trong công tác quản lý và lưu trữ dữ liệu.

Doanh nghiệp cần đổi mới tư duy và phương thức quản lý tuyển dụng dựa trên nền tảng công nghệ. Đây sẽ là một giải pháp mang tính đột phá, giúp đơn giản hóa quá trình tuyển dụng.

Quản lý tuyển dụng với phần mềm FTSHRM

FTSHRM sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc quản lý, lưu trữ, tìm kiếm, đánh giá, sàng lọc hồ sơ ứng viên.

Quy trình quản lý tuyển dụng với FTSHRM

Quy trình tuyển dụng được tối ưu hóa ở tất cả các khâu từ lên kế hoạch, tiếp nhận yêu cầu, sàng lọc ứng viên, đánh giá,… cho đến khi ứng viên được chính thức nhận vào làm việc.

FTSHRM sẽ hỗ trợ hoạt động tuyển dụng của doanh nghiệp trở nên vô cùng nhanh chóng và hiệu quả, giúp giảm chi phí và thời gian dành cho việc tuyển dụng.

Để tìm hiểu chi tiết, vui lòng xem thêm tại đây!

 
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *