0939673111

ENPLOYEE ENGAGEMENT Làm thế nào để cải thiện mức độ gắn kết của nhân sự trong một doanh nghiệp?

1. EMPLOYEE ENGAGEMENT LÀ GÌ?

Employment engagement là khái niệm mô tả sự gắn kết, mức độ nhiệt tình. Cũng như cống hiến của nhân viên đối với công việc và doanh nghiệp. Một nhân viên gắn bó với công ty sẽ ý thức được sự tồn tại của mình trong tổ chức. Và nỗ lực làm việc để tạo nên nhiều khác biệt. Vì vậy lợi ích của Employee engagement luôn là động lực thúc đẩy nhân viên nỗ lực hết mình trong công việc và tận tụy với tổ chức.
ý tưởng gắn kết

2. CÁC CẤP ĐỘ EMPLOYEE ENGAGEMENT

Dựa vào nhận thức về công ty, employee engagement sẽ được chia thành 4 cấp độ sau đây:
• Highly engaged employees – Nhân sự gắn kết cao
Những nhân viên có sự gắn bó cao với công ty thường sẽ đưa ra ý kiến tích cực về nơi làm việc. Và có sự kết nối giữa các phòng ban, đội nhóm. Họ cũng là những người nỗ lực cống hiến nhiều hơn trong thành công của doanh nghiệp. Các nhân viên ở cấp độ này thường sẽ nói tốt công ty đối với gia đình và bạn bè.
• Moderately engaged employees – Nhân sự gắn kết vừa phải
Những nhân viên có mức độ gắn bó vừa phải có đặc điểm là nhìn chung thích công ty. Nhưng vẫn có một số khía cạnh chưa hài lòng về tổ chức. Những nhân viên này thường có tinh thần trách nhiệm trong công việc cá nhân. Song có thể làm việc với hiệu suất không cao.
cảm xúc gắn kết
• Barely engaged employees – Nhân viên ít gắn bó
Nhóm nhân viên ít có sự gắn bó sẽ cảm thấy thờ ơ đối với nơi làm việc. Họ thường thiếu đi động lực trong công việc. Và không nỗ lực hết sức để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Những nhân viên này thường có định hướng nghỉ việc hoặc nhảy việc đến một tổ chức khác có tiềm năng và đãi ngộ tốt hơn.
• Disengaged employees – Nhân viên không gắn bó
Nhóm nhân viên không gắn bó thường có quan điểm tiêu cực về nơi làm việc. Nhóm nhân viên này có xu hướng không quan tâm đến sứ mệnh, tương lai cũng như mục tiêu của tổ chức.

3. VAI TRÒ CỦA EMPLOYEE ENGAGEMENT TRONG DOANH NGHIỆP

Employee engagement đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc phát triển tổ chức với những lợi ích như sau

3.1. Nâng cao hiệu suất làm việc của nhân sự

Một nghiên cứu của Gallup đã chỉ ra rằng những nhân viên gắn bó cao với tổ chức sẽ tạo ra năng suất cao hơn 17% so với các đồng nghiệp khác. Sự khác biệt năng suất này bắt nguồn từ niềm đam mê với công việc và ý thức nỗ lực không ngừng để cải thiện kết quả, qua đó đóng góp thêm nhiều giá trị cho tổ chức

3.2. Giảm thiểu tỷ lệ xin nghỉ việc

Sự gắn kết của nhân viên đóng vai trò quan trọng trong việc giữ chân nhân tài. Sự gắn kết sẽ tạo nên mối quan hệ sâu sắc giữa nhân viên với doanh nghiệp, từ đó tạo động lực cho sự phát triển của tổ chức.
Nhiều doanh nghiệp xây dựng các chính sách cho nhân sự hấp dẫn nhằm giữ chân nhân viên gắn bó với tổ chức nhiều hơn. Nhờ đó mà tỷ lệ nghỉ việc nhảy việc của doanh nghiệp cũng được giảm thiểu.

3.3. Tăng độ hài lòng của khách hàng

Sự gắn kết giữa các nhân viên luôn có tác động lớn đến khả năng phục vụ khách hàng. Qua đó, nhân viên sẽ tạo thêm nhiều mối quan hệ thân thiết và gia tăng trải nghiệm dành cho khách hàng.

3.4. Giảm mức độ vắng mặt

Employee engagement giúp doanh nghiệp có thể giảm được tình trạng vắng mặt hay nghỉ việc. Các nhân viên sẽ cam kết với sứ mệnh của tổ chức, luôn có tinh thần trách nhiệm dành cho công việc cũng như thể hiện bản thân hoàn hảo nhất.
Một số doanh nghiệp lớn đã đạt nhiều thành tựu nhờ vào chiến lược giảm thiểu tỷ lệ biến động trong nhân sự. Ngoài ra, sự thiếu gắn kết và thiếu employee engagement trong công ty cũng là một trong nhiều lý do xin nghỉ việc.
mức độ cộng hưởng

3.5. Nâng cao sức khỏe nhân viên

Sự gắn kết luôn có tác động tích cực đến đời sống tinh thần lẫn vật chất của nhân viên. Một nhân viên nhận thức được những giá trị, ý nghĩa trong mỗi công việc sẽ luôn giữ cho bản thân một cơ thể khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng làm việc. Một khảo sát cho thấy rằng, những nhân viên gắn bó với công việc ít xảy ra các nguy cơ béo phì hay các bệnh mãn tính nhờ vào việc ăn uống lành mạnh và luyện tập thể dục thường xuyên hơn.

4. CÁCH ĐÁNH GIÁ MỨC ĐỘ EMPLOYEE ENGAGEMENT TRONG DOANH NGHIỆP

4.1. Tiến hành khảo sát

Có 3 loại khảo sát giúp đo lường mức độ gắn bó của nhân viên là:

4.1.1. Khảo sát mức độ gắn bó

Một khảo sát về mức độ gắn bó của nhân sự sẽ giúp nhà quản lý hiểu được sự gắn kết của nhân sự ở cấp độ tổ chức. Nhà quản lý nên áp dụng bộ câu hỏi đã được thử nghiệm trong cuộc khảo sát để có thể đo lường chính xác mức độ gắn bó của nhân viên.

4.1.2. Khảo sát cảm xúc nhịp tim

Cuộc khảo sát cảm xúc, nhịp tim đã được nhiều tập đoàn lớn như Microsoft, Apple, Airbnb hay Etsy sử dụng nhằm hiểu được tâm lý cũng như tình trạng của nhân viên. Về nguyên tắc, cuộc khảo sát này được thiết kế với mục tiêu là giúp cho nhiều doanh nghiệp thu thập những phản hồi theo thời gian với bất kể chủ đề nào.

4.1.3. Khảo sát vòng đời của nhân viên

Doanh nghiệp có thể khảo sát trải nghiệm ứng viên để thu thập được những phản hồi từ nhân sự ở thời điểm quan trọng trong nhiệm kỳ của họ tại tổ chức. Ví dụ như:
• Khảo sát về công việc tuyển dụng mới: Tìm hiểu về suy nghĩ của các ứng viên được tuyển dụng về quá trình giới thiệu của công ty ở các mốc thời gian 30, 60 và 180 ngày; hy vọng về công việc trong tương lai…
• Khảo sát ở lại: Tại sao nhân viên vẫn tiếp tục gắn bó với công ty? Điều gì đã khiến nhân sự muốn rời công ty?
• Khảo sát nghỉ việc: Tại sao nhân sự muốn nghỉ việc? Doanh thu có tác động đến ý định nghỉ việc? Công ty nên làm gì để ngăn nhân sự nghỉ việc?

4.2. Xây dựng và phát triển chiến lược đánh giá Employee Engagement

Sau khi tiến hành khảo sát, doanh nghiệp sẽ có cái nhìn trực quan hơn về mức độ gắn bó của nhân sự để từ đó đưa ra chiến lược phát triển Employee Engagement phù hợp. Trong chiến lược Employee Engagement, doanh nghiệp cần phân bổ nhân sự đảm nhiệm những công việc sau:
• Theo dõi hiệu quả của chiến lược
• Điều chỉnh chính sách và có sự thích ứng phù hợp với tình hình thực tế
• Điều chỉnh chiến lược để cải thiện Employee Engagement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *