0939673111

ĐÃ RÚT BẢO HIỂM XÃ HỘI NGƯỜI LAO ĐỘNG CÓ ĐƯỢC ĐÓNG LẠI KHÔNG?

         Nhiều người lao động sau khi rút BHXH 1 lần có ý định quay trở lại thị trường lao động để đảm bảo thu nhập ổn định hàng tháng. Vậy rút Bảo hiểm xã hội có đóng lại được không? Ngoài ra, nếu chuyển sang công ty mới thì làm thế nào để được đóng lại bảo hiểm? Hãy tìm hiểu ở bài viết dưới đây:

I. ĐÃ RÚT BẢO HIỂM XÃ HỘI CÓ ĐÓNG LẠI ĐƯỢC KHÔNG?

        Theo quy định, khi người tham gia BHXH rút bảo hiểm xã hội 1 lần thì thời gian đóng trước đó sẽ bị xóa bỏ. 
bảo hiểm xã hội
        Hơn nữa, theo Khoản 1 Điều 2 của Luật BHXH 2014 nêu rõ. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc bao gồm: 
       1) HĐLĐ không xác định thời hạn, HĐ xác định thời hạn, HĐ theo mùa vụ hoặc HĐ làm một công việc cụ thể có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng. Kể cả hợp đồng được ký kết giữa người sử dụng lao động và người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định. 
      2) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ một tháng đến dưới ba tháng. 
      Vì vậy, kể cả sau khi đã rút BHXH vẫn có thể tiếp tục tham gia. Nếu bạn là người lao động tham gia HĐLĐ sẽ được tham gia BHXH bắt buộc.  
      Người lao động cần lưu ý rằng công ty chỉ có trách nhiệm đóng BHXH bắt buộc cho người lao động có hợp đồng lao động từ đủ một tháng trở lên. Do đó, trường hợp người lao động đã rút BHXH một lần và đi làm ở công ty mới, người đó có thể đóng lại Bảo hiểm xã hội nếu ký hợp đồng  với công ty đó từ đủ 1 tháng trở lên.
 

II. NHỮNG QUYỀN LỢI KHI ĐÓNG BHXH

       Quyền lợi khi đóng lại BHXH của người lao động phụ thuộc vào thời gian đóng và loại hình tham gia. Theo quy định của pháp luật, người tham gia BHXH bắt buộc được hưởng 5 quyền lợi sau:

bảo hiểm xã hội

1 – Trợ cấp ốm đau:

       Người lao động có thể nghỉ làm và được nhận trợ cấp nếu bị ốm hoặc con dưới 7 tuổi bị ốm. Thời gian nghỉ và trợ cấp khác nhau tùy theo số năm đã tham gia BHXH và số tiền đóng bảo hiểm xã hội. 

2 – Trợ cấp thai sản:

     Người lao động đang mang thai, sinh con hoặc nuôi con nhỏ được nghỉ làm và được hưởng trợ cấp. Thời gian nghỉ phép và mức trợ cấp khác nhau tùy thuộc vào số con sinh ra, số năm đóng BHXH và số tiền đóng bảo hiểm xã hội. 

3 – Chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp:

      Người lao động  bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được khám chữa bệnh miễn phí. Và được nhận trợ cấp hàng tháng hoặc trợ cấp 1 lần. Mức trợ cấp khác nhau tùy thuộc vào mức độ mất khả năng lao động số năm đóng bảo hiểm xã hội và số tiền đóng bảo hiểm xã hội. 

4 – Chế độ hưu trí:

       Người lao động được nhận lương hưu hàng tháng hoặc một lần khi nghỉ hưu. Số tiền lương hưu hoặc trợ cấp được xác định theo tuổi nghỉ hưu, số năm đóng BHXH và số tiền đóng bảo hiểm xã hội. 

5 – Trợ cấp tử tuất:

      Trường hợp người lao động qua đời thì được hưởng trợ cấp tử tuất và trợ cấp tuất hàng tháng. hoặc trợ cấp tuất một lần cho người phụ thuộc. Mức trợ cấp khác nhau tùy thuộc vào số người phụ thuộc, số năm đóng BHXH và số tiền đóng BHXH. 
      Giả sử người tham gia BHXH tự nguyện chỉ có hai quyền lợi: hưu trí và tử tuất. Mức trợ cấp sẽ được xác định căn cứ vào số tiền BHXH mà bạn đã tích lũy.
      Như vậy, nếu người lao động đóng lại bảo hiểm xã hội. Thì toàn bộ chế độ BHXH của người lao động  được tính từ thời điểm người lao động đóng lại BHXH và được hưởng các chế độ theo quy định.

III. CÁCH TIẾP TỤC THAM GIA BHXH KHI LÀM Ở CÔNG TY MỚI  

      Sau khi nhận được tiền BHXH một lần, Cơ quan BHXH sẽ thu hồi lại sổ BHXH của người lao động. Nếu người lao động quay trở lại làm việc và tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội. Thì công ty mới sẽ thực hiện các thủ tục báo tăng lao động. Và đóng BHXH cho người lao động theo đúng quy định. 
      Căn cứ Điều 2, Khoản 2 Nghị quyết 595/QĐ-BHXH năm 2017. Mỗi người tham gia BHXH được cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp mã số BHXH. Và ghi nhận mã số này trên sổ BHXH, thẻ bảo hiểm y tế. 
      Khi người lao động rút BHXH 1 lần, Sổ BHXH sẽ bị Cơ quan bảo hiểm xã hội thu hồi. Nhưng mã số BHXH của nhân viên vẫn còn trong cơ sở dữ liệu. 
      Theo quy định tại Điều 23 Nghị quyết 595/QĐ-BHXH năm 2017. Doanh nghiệp khai thông tin tham gia BHXH sẽ không phải nộp lại sổ bảo hiểm xã hội của người lao động. Do đó, khi  báo cáo tăng lượng nhân viên và xử lý các khoản đóng BHXH, công ty phải.
      (1) Lập danh sách (Mẫu D02-LT) người lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN. Trong đó, khai thông tin mã số BHXH theo đúng mã số cũ của NLĐ.
      (2) Điền đầy đủ thông tin vào phiếu thông tin (Mẫu D01-TS).  
      Sau khi điền đầy đủ thông tin, công ty sẽ gửi lại các giấy tờ trên cho cơ quan BHXH để quản lý. Cơ quan BHXH sẽ tiếp nhận đơn và cấp cho người lao động sổ bảo hiểm xã hội mới. Và vẫn giữ nguyên mã số BHXH trước đó cho NLĐ.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *